Ăn hạnh nhân mỗi ngày có thể giúp bạn giảm cân, tốt cho tim mạch, phát triển trí não, cải thiện da, giúp răng và tóc đẹp, khỏe hơn…
Dưới đây là một 9 công dụng tuyệt vời khi ăn hạt hạnh nhân đối với sức khỏe để bạn tham khảo và thêm vào danh sách các loại hạt cần dùng mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.
1. Hỗ trợ giảm cân, giảm béo nhanh
Chất béo lành mạnh và chất xơ hỗ trợ trong việc giảm cân vì nó giúp bạn cảm thấy no, kiềm chế ăn quá nhiều và ăn vặt không lành mạnh. Mặc dù các loại hạt có nhiều chất béo và calo, chúng kéo dài cảm giác hài lòng sau khi ăn và giữ lượng đường trong máu ổn định hơn. Như vậy, bạn sẽ ít có khả năng để ăn các món giàu năng lượng và làm giảm sự thèm ăn.
2. Sử dụng hạt hạnh nhân rất tốt cho tim mạch
Trong hạt hạnh nhân có chứa chất béo đơn, protein và potassium, đây là những chất hỗ trợ rất tốt cho khả năng vận động của tim. Đặc biệt vitamin E có trong hạnh nhân tác động như một chất chống oxi hóa làm giảm nguy cơ bị các bệnh tim.
Ngoài ra hạnh nhân cũng còn là nguồn cung cấp acid folic và magnesium, vì vậy giúp hạ thấp mức Homocystein, cùng một loại chỉ số nói lên mức độ đóng mảng trong mạch máu.
3. Ăn hạnh nhân giúp đẹp da
Hạnh nhân là một nguồn tuyệt vời của vitamin E và chất chống oxy hóa khác giúp nuôi dưỡng làn da và làm giảm các dấu hiệu lão hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng hạnh nhân có chứa các chất dinh dưỡng nồng độ cao của catechin, epicatechin và flavonol chất chống oxy hóa, bao gồm cả quercetin, kaempferol và isorhamnetin – hợp chất chống ung thư và tổn thương da bằng cách chống stress oxy hóa, ô nhiễm và ánh sáng tia cực tím.
4. Hạnh nhân giúp duy trì sức khỏe răng và xương
Hạnh nhân là một nguồn tốt của các khoáng chất vi lượng, bao gồm magiê và phốt pho, là một chất dinh dưỡng quan trọng cho việc xây dựng và duy trì răng và xương. Lợi ích dinh dưỡng hạnh nhân bao gồm khả năng giúp ngăn ngừa sâu răng, chống sâu răng, giảm nguy cơ gãy xương và chống loãng xương.
5. Hạt hạnh nhân tốt cho thai nhi
Hàm lượng omega3 có trong hạnh nhân đóng vai trò rất quan trọng để giúp trẻ nhỏ thông minh hơn từ trong bụng mẹ. Ngoài ra, trong thành phần của hạnh nhân có chứa chất acid folic, đây là một loại hơp chất giúp bà mẹ bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi và giảm các khuyết tật bẩm sinh của em bé.
6. Hạnh nhân tăng sức khỏe tiêu hóa
Ngoài chất béo lành mạnh và các phân tử kiềm hình thành, hạnh nhân (đặc biệt là da của hạnh nhân) có chứa các thành phần probiotic giúp tiêu hóa, giải độc và phát triển vi khuẩn lành mạnh trong hệ vi sinh vật đường ruột.
7. Hạnh nhân giúp kiểm soát nồng độ đường huyết và ngăn chặn đái tháo đường
Ngoài việc quản lý lượng đường trong máu và ngăn ngừa kháng insulin, lợi ích hạnh nhân bao gồm khả năng giảm các nguy cơ phổ biến khác của bệnh đái tháo đường: trọng lượng cơ thể không tốt, viêm và mức độ cao của stress oxy hóa.
8. Hạnh nhân tăng hấp thụ dinh dưỡng
Hạnh nhân cũng được coi là một trong những loại hạt duy nhất giúp kiềm hóa đường tiêu hóa, làm giảm sự tích tụ axit và cân bằng pH của cơ thể. Một mức độ pH khỏe mạnh là rất quan trọng cho tiêu hóa thích hợp, khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật.
9. Hạnh nhân có thể giúp chống lại ung thư và viêm
Hạnh nhân chứa gamma-tocopherol, một dạng của vitamin E có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống các gốc tự do và oxy hóa liên quan đến ung thư. Nhiều nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa tiêu thụ hạt hạnh nhân và phòng chống ung thư, bao gồm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt và ung thư vú.