Để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường, cách tốt nhất là bệnh nhân tự đo đường huyết tại nhà thường xuyên và định kỳ. Điều này sẽ giúp người bệnh cũng như bác sĩ theo dõi được chỉ số đường huyết và có những điều chỉnh kịp thời trong phác đồ điều trị. Cũng từ đó, các loại máy đo đường huyết cá nhân tại nhà được coi là “thần hộ mệnh” của người bệnh tiểu đường. Thế nhưng, có nhiều những ngộ nhận về thử đường huyết tại nhà dẫn đến tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.
1. Không rửa tay sạch trước khi đo đường huyết
Một nghiên cứu năm 2011 đã chỉ ra rằng, kết quả kiểm tra đường huyết sẽ bị thay đổi nếu như bạn chạm vào một loại trái cây ngay trước đó. Vậy nên, trước khi đo đường huyết, bạn bắt buộc phải rửa sạch tay bằng xà phòng và lau khô tay bằng khăn sạch. Cho dù bạn cảm thấy tay mình đã rất sạch thì việc rửa tay vẫn là cần thiết. Nó sẽ giảm sai số đến mức tối đa cho bạn.
2. Đo đường huyết quá sớm sau khi ăn
Sau khi ăn, cơ thể cần một khoảng thời gian vừa đủ để xử lý lượng đường trong máu. Nếu như bạn đo trong khoảng từ 30 phút – 1 tiếng sau bữa ăn thì sẽ thấy lượng đường huyết cao hơn bình thường. Đây có thể không phải do bạn mắc bệnh tiểu đường mà chỉ là cơ thể chưa kịp xử lý mà thôi. Thời gian lý tưởng nhất để đo đường huyết là 2 tiếng sau khi ăn.
3. Sử dụng máy đo sai cách
Một số sai sót xảy ra trong quá trình sử dụng máy đo sẽ làm cho kết quả của bạn bị sai lệch:
– Que thử để ẩm mốc, quá lâu ngoài không khí
– Que thử hết hạn sử dụng
– Cố tình ép máu từ đầu ngón tay và que thử
– Sử dụng que thử và que chích nhiều lần (Điều này là cực kỳ nguy hiểm, dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng cao và làm sai lệch kết quả)
Chỉ số đường huyết của người bình thường
– Đường huyết bình thường trong cơ thể khoảng 4 mmol (4 mmol/L hoặc 72 mg/dL)
– Khi hoạt động bình thường của cơ thể phục hồi chỉ số lượng đường trong máu ở khoảng 4,4 – 6,1 mmol/L (82 – 110 mg/dL)
– Một khoảng thời gian ngắn sau khi ăn đường huyết có thể tăng tạm thời lên đến 7,8 mmol/L (140 mg/dL)
Chỉ số đường huyết của người mắc bệnh tiểu đường
– Trước bữa ăn: 4 – 7 mmol/L (72 mg/dL – 128 mg/dL) cho những người bệnh có loại 1 hoặc loại 2.
– Sau bữa ăn: dưới 9 mmol/L cho những người bệnh có loại 1 và 8,5 mmol/L cho những người bệnh có loại 2.
Cách kiểm tra lượng đường trong máu tại nhà bằng máy đo đường huyết
Thực hiện theo các bước sau:
- Lựa chọn ngón tay để lấy mẫu máu
- Rửa tay thật sạch
- Lau khô tây trước khi sử dụng máy đo tiểu đường (Nếu không rửa tay thì có thể sử dụng bông tẩm cồn lau khô tay)
- Mở nắp lọ que thử
- Lấy que thử cắm vào đầu máy đo đường huyết
- Gắn kim lấy máu vào bút lấy máu
- Tùy chình độ nông sâu của kim
- Bấm nắp bút
- Nặn ép máu
- Đựa giọt máu vào que thử trên máy đo đường huyết
- Đọc kết quả hiển thị trên máy