Gan được tiếp nhận chất dinh dưỡng và hóa chất hấp thu từ hệ tiêu hóa đầu tiên nên có nhiệm vụ như một “nhà máy lọc máu” chính trước khi thức ăn được chuyển hóa thành các dạng khác nhau trong cơ thể. Do vậy, để duy trì sức khỏe, cơ thể cần dung nạp những thực phẩm tốt cho gan, giữ cho gan luôn khỏe mạnh. Thực phẩm tốt cho gan mà bạn và gia đình nên dùng:
Các loại rau họ cải như bắp cải, súp lơ, bông cải xanh,… kích thích hoạt động của các enzym nhằm tăng cường chức năng giải độc gan, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo, hạn chế các nguy cơ gây ung thư.
Các loại rau lá xanh: Rau chân vịt (cải bó xôi), mồng tơi, rau ngót, rau lang, rau muống … Rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng giải độc gan, với hàm lượng cao chlorophyll có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.
Tỏi: Tỏi có chứa các đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn rất tốt cho gan. Trong tỏi chứa một hợp chất gọi là allicin hỗ trợ giải độc gan và giúp gan loại bỏ một số chất phụ gia thực phẩm và hóa chất nguy hiểm. Chỉ cần một nhánh tỏi trắng mỗi ngày có thể kích hoạt enzym của gan, giúp cơ thể tăng cường thải độc tố. Ngoài allicin, tỏi cũng chứa hàm lượng cao selenium, hai hợp chất tự nhiên hỗ trợ trong giải độc gan, phòng ngừa ung thư gan.
Củ cải đường và cà rốt: Cả hai loại rau củ này đều chứa hàm lượng cao flavonoid thực vật và beta-carotene, giúp kích thích và cải thiện chức năng gan. Trong củ cải và cà rốt chứa hàm lượng cao chất pectin một chất có tác dụng thải độc cực kì hiệu quả
Nho: Nho đỏ và tím chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho gan giúp giảm viêm gan, ngăn ngừa tổn thương và tăng chất chống oxy hóa.
Bưởi, cam, chanh: Chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, bưởi giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan. Một ly nước ép bưởi, cam tươi, nước chanh ấm sẽ giúp đẩy mạnh quá trình tạo thành các enzym giải độc gan và đào thải những chất gây ung thư và độc tố khác.
Bơ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp cơ thể sản xuất nhiều glutathione. Glutathione là chất cần thiết trong quá trình chuyển hóa các độc tố trong cơ thể. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra nếu thường xuyên ăn bơ sẽ giúp cải thiện đáng kể chức năng gan.
Quả óc chó: Quả óc chó chứa hàm lượng cao amin arginine giúp tăng giải độc amoniac. Quả óc chó cũng chứa hàm lượng cao glutathione và acid béo omega-3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan.
Cà phê: Một số nghiên cứu đáng chú ý đã chỉ ra rằng uống cà phê bảo vệ gan, giúp cải thiện độ nhạy insulin, bảo vệ cơ thể thông qua việc làm giảm xơ gan do insulin gây ra. Cà phê cũng tốt cho bệnh viêm đường mật nguyên phát, một bệnh gan tự miễn ảnh hưởng đến đường mật và có thể dẫn đến xơ gan
Cá béo: Các loại cá béo như cá thu và cá hồi có chứa axit béo omega-3 giúp giảm viêm trong gan, ngăn chặn sự tích tụ chất béo, giữ cho mức enzym trong gan ổn định và cải thiện tình trạng kháng insulin.
Dầu ô liu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có tác động tích cực đến gan, giúp cải thiện men gan, tế bào mỡ và thúc đẩy lưu lượng máu trong gan tốt hơn. Dầu oliu cung cấp lipid có thể hút được các chất độc hại trong cơ thể, bằng cách này, dầu oliu giúp giảm bớt gánh nặng cho gan trong việc đào thải độc tố.