Mang thai, nhiều bà mẹ sợ con không đủ cân nên đã cố gắng ăn rất nhiều. Tăng khẩu phần cũng được áp dụng sau sinh để có đủ sữa cho con bú. Trong khi, là phụ nữ, ai cũng mơ ước có được một vóc dáng thon gọn sau sinh.
 
Bí quyết giúp các mẹ lấy lại dáng chuẩn sau khi sinh con
 

Mẹ tăng cân chưa chắc con đã tăng cân

 
Trong thời gian thai nghén, rất nhiều chị em cảm thấy lo lắng sợ thai nhi không đủ cân, suy dinh dưỡng nên đã cố gắng ăn rất nhiều. Việc các mẹ tăng khẩu phần ăn cao hơn nhiều so với ngày thường cũng được áp dụng trong giai đoạn sau sinh, khi cho con bú, để có đủ sữa cho con.
 
Tuy nhiên, theo các bác sĩ khoa sản, không có bất cứ mối liên quan tỷ lệ thuận nào giữa mức độ tăng cân của mẹ và trọng lượng thai nhi. Có một số trường hợp mẹ tăng cân rất nhiều nhưng thai lại nhẹ cân suy dinh dưỡng, ngược lại cũng có những trường hợp mẹ tăng cân ít nhưng con lại phát triển khá tốt.
 
 
Bí quyết giúp các mẹ lấy lại dáng chuẩn sau khi sinh con
 
Ghi nhận tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, chị Trần Nguyễn Mai Anh (35 tuổi, ngụ TP.HCM) chia sẻ: “Vợ chồng lấy nhau 8 năm tôi mới có thai. Vì khó có con nên lúc mang thai tôi được chăm sóc rất kỹ, bồi dưỡng đủ chất dinh dưỡng với mong muốn cho con khỏe, không đi lại nhiều vì sợ động thai, suốt thời kỳ mang thai tôi lên 22 kg. Thế nhưng, em bé sinh ra chỉ nặng 2,5kg”.
 
Sau sinh, chị vẫn tiếp tục tẩm bổ để có nhiều sữa cho con. Hiện nay, sau một năm sinh con, chị không sụt cân được nhiều, chỉ ít hơn lúc mang thai khoảng 4 kg, tức là so với lúc trước khi mang thai chị đã tăng đến 18 kg.
 
Trong khi đó, chị Lê Thị Ngọc Hà (30 tuổi, ngụ TP.HCM), trong suốt thời kỳ mang thai chị chỉ tăng 8 kg. Tuy nhiên, em bé sinh ra nặng tới 3,5 kg. Sau sinh 6 tháng, chị Hà đã có thể lấy lại vóc dáng như trước khi mang thai.
 

Bí quyết lấy lại vóc dáng sau sinh

 
Dân gian có câu “nhất dáng nhì da”, là phụ nữ, chắc hẵn ai cũng mơ ước có được vóc dáng thon gọn, nhất là sau khi sinh nở.
 
Theo thạc sĩ – bác sĩ Lê Thị Kiều Dung, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, muốn giữ được một vóc dáng như trước khi sinh, phụ nữ cần lưu ý một vài những vấn đề sau.
 
 
Thứ nhất, không để cân nặng tăng quá mức trong lúc mang thai. “Muốn thai nhi phát triển một cách tốt nhất để trở thành một bé thông minh khỏe mạnh, thai phụ cần phải có chế độ ăn hợp lý, thật đầy đủ các chất chứ không phải ăn nhiều (tăng cường thịt, cá, trứng, sữa rau quả tươi, hạn chế đường, tinh bột và chất béo), không để tăng cân quá nhiều”, bác sĩ Dung nói.
 
Mục tiêu tăng cân hợp lý là từ 8-12 kg/thai kỳ (trung bình 1-1,5 kg/tháng).
 
Tăng cân quá nhiều trong thai kỳ sẽ làm tặng độ khó trong quá trình giảm cân, da giãn nhanh, rạn da, bụng nhão chảy xệ, eo to, hông to, khó lấy lại vóc dáng cân đối sau sanh.
 
Bí quyết giúp các mẹ lấy lại dáng chuẩn sau khi sinh con
 
Thứ hai, giảm cân sau sinh, cần có kế hoạch để có thể trở về cân nặng như trước khi mang thai trong vòng 6 tháng sau sinh nở.
 
Theo bác sĩ Dung, thông thường sau sanh 6 tuần, hầu hết chị em đã giảm được ½ số cân đã tăng trong lúc mang thai. Một nửa còn lại sẽ giảm tiếp trong vài tháng sau đó.
 
“Trong thời gian hậu sản (6 tuần đầu), cơ thể cần thời gian để hồi phục, hãy tự cho phép mình nghỉ ngơi 6 tuần trước khi bắt đầu cố gắng lấy lại vóc dáng. Nếu cho con bú, nên chờ sau 2 tháng hãy giảm cân”, bác sĩ Dung khuyên.
 
Mục tiêu giảm 500 – 700 g/tuần là hợp lý.
 
Để được vậy, chị em cần có một chế độ ăn uống hợp lý (giảm 500 calories/ngày) kết hợp với những bài tập thể dục hằng ngày.
 
Chúc các bạn sớm lấy lại dáng chuẩn như lúc chưa sinh con nhé!