Xin hỏi thuốc glucosamine có tác dụng như thế nào đối với bệnh thoái hóa khớp, liệu uống cà phê có tác dụng phụ đến thuốc glucosamine không?

Tôi năm nay 56 tuổi, bị bệnh thoái hóa khớp, đau nhứcxương khớp đang phải dùng thuốc glucosamine. Gần đây tôi thường hay ngủ gật ban ngày nên tôi đã uống thêm cà phê vào buổi sáng. Xin hỏi viên uống glucosaminecó tác dụng như thế nào đối với bệnh thoái hóa khớp, liệu cà phê có ảnh hưởng đến thuốc glucosamine không?

Nguyễn Duy Khương (Vũng Tàu)

BẠN CẦN TƯ VẤN, HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI:

0966.100.300 – 0969.100.300
0993.100.300 – 0962.200.400 

glucosamine-kirkland-375-vien-1

Bệnh thoái hóa khớp gây tổn thương mạn tính ở khớp bởi nhiều nguyên nhân gây nên, song chủ yếu là do hậu quả của quá trình lão hóa tổ chức đệm giữa các khớp là mô sụn (xơ cứng, mỏng, mất đàn hồi) và thường thấy ở cột sống thắt lưng, cột sống cổ, khớp gối, khớp vai, ngón tay… Dưới 45 tuổi bệnh thoái hóa khớp phổ biến ở nam giới, sau 45 tuổi thì nữ mắc nhiều hơn. Thoái hóa khớp gối hay gặp ở nữ thường có thể trạng béo và đau cả hai khớp gối.

Những biến đổi ở mô sụn dẫn đến sự giải phóng các enzym có tác dụng phá hủy các yếu tố tạo sụn. Khi độ tuổi càng cao, khả năng phục hồi và tái tạo lại cấu trúc bình thường của sụn giảm. Bệnh thoái hóa khớp khởi phát rất nhanh. Cứng khớp vào buổi sáng thường là dấu hiệu đầu tiên. Khi bệnh tiếp tục nặng thêm sẽ xuất hiện cảm giác đau khớp khi có các cử động phức tạp, đau càng rõ khi vận động liên tục và giảm bớt khi nghỉ ngơi.

Khi có đau và hạn chế vận động, tốt nhất là nghỉ ngơi, sử dụng các thuốc giảm đau thuộc nhóm không steroid (NSAID) như: aspirin, indometacin, profenid… Nếu đau, hạn chế vận động tái phát nhiều lần, nên sử dụng các phương pháp điều trị vật lý như xoa bóp, chạy điện, tắm nước khoáng, châm cứu…

Tập thể dục đều đặn để hạn chế tiến triển của thoái hoá khớp

Với glucosamine – đây là thuốc đã được đưa vào sử dụng từ hơn 10 năm nay. Nó còn có một tên gọi khác là chitosamin. Tên gọi này phản ánh nguồn gốc của hoạt chất, cấu tạo từ chitin của vỏ ngoài loài giáp xác (tôm, cua), vỏ sò…

Glucosamine là một amin -monosaccharid, nguyên liệu để tổng hợp proteoglycan và kết quả tổng hợp nên mucopolysaccharid, thành phần cơ bản cấu tạo nên sụn khớp. Do có nguồn gốc thiên nhiên, glucosamine được dung nạp tốt, hầu như không gây tác dụng phụ kể cả khi dùng lâu dài, được coi là một giải pháp an toàn và hiệu quả cho người bệnh thoái hóa khớp. Thực chất glucosamine chính là một hợp chất được tổng hợp tự nhiên trong cơ thể, nhưng khả năng tổng hợp này giảm đi đáng kể ở người cao tuổi, vì vậy cần phải bổ sung. Do vậy, thuốc glucosamine có tác dụng điều trị tận gốc chứ không chỉ điều trị triệu chứng. Tuy nhiên, glucosamine không có được tác dụng giảm đau ngay như các thuốc chữa triệu chứng NSAID mà chỉ bắt đầu sau một tuần, bởi vậy, nếu đau nhiều vẫn phải dùng thuốc giảm đau NSAID trong những ngày đầu. Đa số người bệnh thoái hóa khớp đạt được những cải thiện rõ rệt sau 2 – 8 tuần dùng thuốc.

Trong khi đang dùng thuốc glucosamine vẫn có thể uống cà phê bình thường, bởi chúng không cản trở nhau, làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những bất lợi cho người sử dụng thuốc.

Xem thêm bài viết:

Glucosamine và những điều bạn cần biết khi sử dụng

Glucosamine 375 viên mua ở đâu chính hãng