Những thói quen xấu dưới đây là nguyên nhân khiến lỗ chân lông bị bít và gây ra các vấn đề về da – theo tiến sĩ Dendy Engelman, bác sĩ da liễu tại Viện Phẫu thuật thẩm mỹ và Da Liễu Manhattan (Mỹ).

Thói quen quên loại bỏ trang điểm trước khi ngủ

Loại bỏ lớp phấn trang điểm trên mặt là một bước quan trọng trong thói quen chăm sóc da vì phấn trang điểm, dầu và các chất ô nhiễm môi trường bám lên da cả ngày sẽ làm bít lỗ chân lông. Thói quen không loại bỏ mỹ phẩm trên mặt không chỉ là nguyên nhân gây mụn, đẩy nhanh quá trình lão hóa, mà còn góp phần làm chân lông to.
 

Thói quen chạm tay vào mặt

 
Bàn tay nắm tay cửa, bàn ghế, bồn rửa tay, thẻ tín dụng,… sau đó chạm vào da mặt cũng là nguyên nhân hỗ trợ sự chuyển giao virus, các tạp chất khác từ tay sang da mặt làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Vì vậy, nếu không muốn làm bít lỗ chân lông, hãy loại bỏ ngay thói quen này, đồng thời tránh gây ra nhiều vấn đề khác về da.
 
 

Thói quen chọn mỹ phẩm không thích hợp với da

 
Tránh việc dùng các mỹ phẩm chứa sáp, dầu và bơ lên da mặt hay có mụn. Với những làn da hay có mụn thì nên chọn mỹ phẩm tự nhiên để không gây kích ứng hay phản ứng phụ, nếu không muốn tiếp tục bị nổi mụn hoặc bít lỗ chân lông.
 

Thói quen bỏ qua tẩy da chết

 
Cách tốt nhất để làm sạch lỗ chân lông là tẩy da chết vì chất tẩy rửa không loại bỏ hoàn toàn các tế bào da chết tích tụ suốt cả tuần. Tẩy tế bào chết một lần hoặc hai lần một tuần sẽ giúp loại bỏ các tạp chất như dầu và bụi bẩn, ngăn ngừa mụn trứng cá và làm cho lỗ chân lông nhỏ hơn.
 
 

Thói quen dùng tay nặn mụn

 
Khi dùng tay ép và căng da để đẩy mụn ra khỏi mặt, bạn đang đóng góp vào sự hình thành các nếp nhăn, viêm và dị ứng, tất cả đều gây ảnh hưởng đến kích thước của lỗ chân lông theo thời gian. Hành động nặn mụn mạnh tay và dùng áp lực tác động lên da tạo điều kiện cho vi khuẩn và các tạp chất khác từ ngoài dễ dàng xâm nhập vào lỗ chân lông dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông, theo Prevention.
 
 
Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu được nguyên nhân dẫn đến bít lỗ chân lông, gây ra các vấn đề về mụn, ảnh hưởng xấu đến làn da. Nếu muốn có một làn da tươi tắn, mịn màng và trắng sáng, thoáng lỗ chân lông bạn hãy loại bỏ ngay những thói quen xấu được nêu ra ở trên nhé!