Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một tình trạng sức khỏe mãn tính (lâu dài) ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn biến thức ăn thành năng lượng.

Cơ thể của bạn phân hủy hầu hết thức ăn bạn ăn thành đường (glucose) và giải phóng nó vào máu của bạn. Khi lượng đường trong máu của bạn tăng lên, nó báo hiệu tuyến tụy của bạn giải phóng insulin. Insulin hoạt động giống như chìa khóa đưa đường trong máu vào các tế bào của cơ thể để sử dụng làm năng lượng.

Với bệnh tiểu đường, cơ thể bạn không tạo ra đủ insulin hoặc không thể sử dụng nó tốt như bình thường. Khi không có đủ insulin hoặc các tế bào ngừng phản ứng với insulin, sẽ có quá nhiều đường tồn tại trong máu của bạn. Theo thời gian, điều đó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim, giảm thị lực và bệnh thận .

Vẫn chưa có cách chữa trị bệnh tiểu đường, nhưng giảm cân, ăn thực phẩm lành mạnh và thường xuyên vận động thực sự có thể giúp ích cho sức khoẻ người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, người bị bệnh tiểu đường cần lưu ý 3 việc sau:

  • Khám sức khoẻ thường xuyên
  • Uống thuốc theo toa bác sĩ
  • Tìm hiểu bệnh tiểu đường để tự chăm sóc sức khoẻ bản thân.

>> Hãy dùng sữa dành cho người tiểu đường Glucerna Hunger Smart để giúp giảm lượng đường trong máu, tăng cường sức khoẻ.

Bệnh tiểu đường là gì?

Mách bạn: Sản phẩm Sữa bột Glucerna Hunger Smart 635g no sugar có tác dụng giúp giảm thiểu nồng độ đường trong máu đồng thời tăng cường vitamin, khoáng chất đảm bảo sức khoẻ cho người bị tiểu đường.

Các loại bệnh tiểu đường

Có ba loại bệnh tiểu đường chính: tuýp 1 (type 1), tuýp 2 (type 2) và tiểu đường thai kỳ (thường gặp ở phụ nữ mang thai).

Bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường loại 1 được cho là do phản ứng tự miễn dịch (cơ thể tự tấn công do nhầm lẫn). Phản ứng này ngăn cơ thể bạn tạo ra insulin. Khoảng 5-10% những người mắc bệnh tiểu đường thuộc tuýp 1. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 thường phát triển nhanh chóng. Nó thường được chẩn đoán ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, bạn sẽ cần dùng insulin mỗi ngày để sống khoẻ. Hiện tại, chưa có phương pháp nào để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1.

Bệnh tiểu đường loại 2

Với bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể bạn không sử dụng tốt insulin và không thể giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường. Khoảng 90-95% bệnh nhân tiểu đường thuộc tuýp 2. Bệnh phát triển trong nhiều năm và thường được chẩn đoán ở người lớn (nhưng ngày càng nhiều ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên). Bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra lượng đường trong máu nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh. Bệnh tiểu đường loại 2 có thể được ngăn ngừa hoặc trì hoãn bằng những thay đổi lối sống lành mạnh, chẳng hạn như:

Tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ phát triển ở phụ nữ mang thai chưa bao giờ mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, em bé của bạn có thể có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe cao hơn. Bệnh tiểu đường thai kỳ thường biến mất sau khi em bé của bạn được sinh ra. Tuy nhiên, nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong cuộc sống của bạn. Ngoài ra, em bé của bạn có nhiều khả năng bị béo phì khi còn nhỏ hoặc lớn lên và phát triển bệnh tiểu đường loại 2 về sau.

Biến chứng tiểu đường

Trong một thời gian dài, lượng đường trong máu cao có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho tim, mắt, bàn chân và thận của bạn. Đây được gọi là các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Nhưng với việc điều trị và chăm sóc đúng cách, mọi người có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh. Và ít có nguy cơ ai đó sẽ gặp phải những biến chứng này.