Có nhiều trường hợp gặp không ít khó khăn khi điều trị tàn nhang, sạm hay nám da. Thật ra, để bị rồi mới trị sẽ mất nhiều thời gian, tiền bạc mà lại khó chấm dứt hẳn. Tốt nhất là “phòng” và “ngăn” sự lây lan của nó bằng một thói quen rất đơn giản, đó chính là sử dụng sản phẩm chống nắng thích hợp và đúng cách mỗi ngày.

Vậy các chỉ số chống nắng có ý nghĩa gì, sử dụng sản phẩm chống nắng thế nào là thích hợp và đúng cách ? Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ nắm bắt được những điều cơ bản nhất về lọai sản phẩm này và sử dụng nó một cách khoa học nhất nhé.

>> Xem thêm: TOP những loại kem chống nắng tốt nhất hiện nay

1. Tia tử ngoại UVA & UVB là gì?

– Tia UVB ( Ultraviolet B ) : tia tử ngoại bước sóng B

Bước sóng ngắn, tác động đến lớp biểu bì, gây ra cháy nắng, đỏ da, bỏng da, làm giảm khả năng miễn dịch của da, mất nước và kích ứng da.

tim-hieu-cach-doc-cac-chi-so-spf-pa-khi-chon-kem-chong-nang-2

– Tia UVA ( Ultraviolet A ) : tia tử ngoại bước sóng A

95% tia nắng mặt trời là UVA. Bước sóng dài hơn UVB, hấp thụ sâu xuống da hơn UVB, đi xuyên qua biểu bì sâu đến hạ bì, có thể phá huỷ các mô liên kết, phá huỷ sự săn chắc và đàn hồi , là nguyên nhân gây đen da và lão hoá da (nám, nhăn da, chảy xệ…). Rất dễ tích tụ và gây ra một số bệnh ung thư nguy hiểm.

Một điều đáng lưu ý là tia UVB có thể bị ngăn bởi sương mù, mây, kính hoặc cửa sổ nhưng tia UVA thì không. Vì vậy dù là ngày râm mát hay ở trong phòng, chúng ta vẫn chịu tác hại của tia UVA.

2. SPF, PA là gì?

Sản phẩm chống nắng hiện nay rất đa dạng, từ dạng sữa, dạng kem, dạng gel đến các loại kem lót, kem nền, phấn nền, phấn phủ chống nắng.

Trên các sản phẩm chống nắng, chúng ta thường thấy các chỉ số SPF, PA. Vậy các chỉ số này có ý nghĩa gì? Lựa chọn theo chỉ số nào thì thích hợp?

SPF (Sun Protection Factor): đây là chỉ số biểu thị mức độ chống lại tia UVB của sản phẩm.

tim-hieu-cach-doc-cac-chi-so-spf-pa-khi-chon-kem-chong-nang-1

Chỉ số SPF càng cào, thời gian da có thể chống lại tia UVB càng lâu . Ví dụ: bình thường da chỉ chịu đựng được các tác động của tia tử ngoại UVB trong vòng 10 phút, thì khi thoa kem có chỉ số chống nắng SPF 30, da sẽ chịu đựng được thời gian dài gấp 30 lần, tức là 300 phút, tuỳ vào điều kiện sử dụng mà bạn nên chọn SPF phù hợp.

PA (Protection Grade of UVA ): 
đây là chỉ số biểu thị mức độ chống lại tia UVA của sản phẩm. Trên thực tế, hầu hết kem chống nắng đều có khả năng lọc tia UVB, rất ít sản phẩm có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA. Vì vậy, các hãng sản xuất mỹ phẩm mới đưa ra chỉ số PA theo các mức tương ứng:

– PA+: Có hiệu quả chống tia UVA (mức độ 40 – 50%)
– PA++: Rất hiệu quả chống tia UVA (mức độ 60 – 70%)
– PA+++: Hiệu quả chống tia UVA rất cao (mức độ 90%)
– PA++++: Hiệu quả chống tia UVA cao nhất (mức độ 98%)

Kinh nghiệm hay khi dùng kem chống nắng: trong quá trình vận động và ra mồ hôi thì lớp kem chống nắng đã thoa của bạn sẽ bị mất đi. Vì vậy, theo nghiên cứu, sử dụng lại sau mỗi 2 giờ đồng hồ là cách tốt nhất để bảo vệ làn da của bạn dưới ánh nắng gay gắt.

tim-hieu-cach-doc-cac-chi-so-spf-pa-khi-chon-kem-chong-nang-3

Theo Tinlamdep.com