Để sở hữu một trái tim khoẻ mạnh, bạn phải giữ vững những thói quen bên dưới đây. 10 thói quen tốt được nêu ra dưới đây đã được các nhà khoa học chứng mình tốt cho tim mạch.
 
10 Thói quen tốt giúp sở hữu một trái tim khoẻ mạnh
 

Ngủ sớm

 
Những người phụ nữ ngủ 5 giờ hoặc ít hơn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 40% so với những người ngủ đủ 8 giờ do nồng độ fibrinogen – loại protein đông máu – có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim.
 
Vì vậy, cố gắng cải thiện giấc ngủ hay đi ngủ sớm để tốt cho tim mạch.
 

Chơi thể thao

 
Các nhà nghiên cứu Đại học Oxford (Anh) phát hiện ra rằng phụ nữ trung niên hoạt động gắng sức 10 phút 2-3 lần một tuần có ít hơn 20% nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các cục máu đông hơn những phụ nữ không hoạt động.
 
Còn với cả hai giới thì tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, làm vườn hoặc đi xe đạp 4-6 lần một tuần, cũng giúp giảm một nửa nguy cơ đau tim.
 
10 Thói quen tốt giúp sở hữu một trái tim khoẻ mạnh
 

Đứng dậy và di chuyển

 
Cho dù bạn đang ngồi tại bàn làm việc hoặc trên ghế sofa cũng nên nghỉ ngơi thường xuyên bằng cách đứng dậy và đi lại, rất cần thiết cho cả hai vòng eo và sức khỏe tim mạch.
 
Các nhà nghiên cứu Úc phát hiện ra rằng những người dành nhiều thời gian đứng hơn là ngồi có lượng đường huyết thấp hơn, ít chất béo trong máu và nồng độ cholesterol thấp hơn.
 

Ca hát

 
Theo Viện nghiên cứu Tim (Anh), ca hát tốt cho tim. Ca hát là một hoạt động hiếu khí có thể làm tăng oxy trong máu và giảm stress tuyệt vời.
 
10 Thói quen tốt giúp sở hữu một trái tim khoẻ mạnh
 

Rời khỏi công việc đúng giờ

 
Làm thêm từ ba đến bốn giờ mỗi ngày làm tăng 60% nguy cơ mắc bệnh tim, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tim mạch Anh.
Các nhà nghiên cứu tin rằng những người dành nhiều thời gian hơn trong công việc có thể sẽ căng thẳng hơn, lo lắng hay chán nản hơn, và có ít thời gian để tập thể dục và thư giãn.
 

Phơi nắng sáng

 
Thiếu ánh sáng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, theo một nghiên cứu trên tạp chí Circulation.
 
Những người có mức vitamin D thấp có gấp đôi nguy cơ đau tim trong vòng năm năm so với những người có nồng độ vitamin D cao hơn.
 
10 Thói quen tốt giúp sở hữu một trái tim khoẻ mạnh
 

Đánh răng ngày 2 lần, làm sạch răng mỗi năm một lần

 
Nghiên cứu cho thấy 1/4 người lớn không đánh răng hai lần một ngày. Vệ sinh răng miệng kém gây bệnh nướu răng – một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim do vi khuẩn trong miệng có thể xâm nhập vào máu, gây viêm tim.
 
Ngoài ra, việc làm sạch và đánh bóng răng ít nhất mỗi năm một lần có thể cắt giảm 24% nguy cơ đau tim và giảm 13% nguy cơ đột quỵ.
 

Ăn táo và các loại hạt

 
Theo nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị tim mạch Châu Âu ở Barcelona (Tây Ban Nha), chỉ ăn hai miếng hoa quả mỗi ngày có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch lên đến 40%.
 
10 Thói quen tốt giúp sở hữu một trái tim khoẻ mạnh
 
Và một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng ăn các loại hạt (không ướp muối như hạt hạnh nhân, hạt phỉ, quả hồ đào, quả hồ trăn, quả óc chó và đậu phộng) bốn hoặc năm lần một tuần cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành 40%.
 

Ăn quả mọng

 
Một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ với gần 100.000 đàn ông và phụ nữ cho thấy những người ăn các loại quả mọng ít có nguy cơ chết vì bệnh tim mạch do chất chống oxy hóa từ loại quả này giúp bảo vệ tim.
 

Ăn cá

 
Hiệp hội châu Âu về Tim mạch khuyến cáo mọi người nên ăn hai khẩu phần cá mỗi tuần để ngăn ngừa bệnh tim. Dầu cá, như dầu cá hồi, cá thu, cá mòi có chứa nồng độ cao nhất axit béo omega 3 có lợi cho tim mạch.
 
10 Thói quen tốt giúp sở hữu một trái tim khoẻ mạnh
 
Để có một trái tim khoẻ mạnh, hãy tạo những thói quen tốt trên. Và đừng quên chia sẻ những thông tin này đến người thân và bạn bè nhé. Chúc bạn luôn có một trái tim khoẻ mạnh!