Bạn biết yến mạch tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân hiệu quả nhưng lại bối rối chẳng biết nên ăn thế nào? Chỉ cần tìm hiểu một chút, bạn có thể chế biến yến mạch thành nhiều món ngon lành và bổ dưỡng như cháo yến mạch, sữa chua yến mạch, bánh muffin yến mạch…
Với một lượng nhỏ yến mạch, bạn có thể chế biến ra nhiều món ngon tốt cho cả nhà. Yến mạch có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau để tạo thành các món cháo thập cẩm, các loại bánh hay kết hợp với trái cây tươi. Hãy cùng thử các cách chế biến yến mạch sau đây để thay đổi khẩu vị hàng ngày nhé!
1. Cháo yến mạch
Bạn quá bận rộn với công việc và không có nhiều thời gian nấu các món cháo cầu kỳ? Cháo yến mạch với tôm sẽ là lựa chọn phù hợp vì nguyên liệu nấu dễ tìm và cách chế biến cũng tương đối đơn giản.
Nguyên liệu
(Dành cho 4 người ăn vào bữa sáng)
- 3/4 cốc yến mạch vàng xay
- 3 cốc sữa
- 1/8 cốc dầu ô liu nguyên chất
- 1 thìa cà phê bơ
- 1 củ hành thái nhỏ
- 450g tôm, bóc vỏ, bỏ ruột
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/8 thìa cà phê tiêu trắng
Cách chế biến
• Cho sữa vào chảo và đun sôi, sau đó cho bột yến mạch vào đun lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Trong lúc nấu nên quấy thường xuyên để bột mịn hơn.
• Đun nóng dầu ô liu và bơ, sau đó xào hành và cho tôm vào. Thêm tiêu, muối vừa miệng, nấu trong 4–5 phút.
• Đổ hỗn hợp vừa xào vào chảo yến mạch và tiếp tục đun từ 10–15 phút, ăn khi còn nóng.
Ngoài món cháo tôm với bột yến mạch thơm ngon, bạn cũng có thể nấu một số món cháo yến mạch dinh dưỡng với các nguyên liệu khác như hạt sen và hào; tôm và bắp ngô, ngô bao tử và bắp cải tím; trứng và cà rốt; cá quả và rau ngót; thì là và nghêu…
2. Sữa chua yến mạch
Bạn hãy tận dụng các loại trái cây như dâu tây, nho, việt quất… để chế biến món sữa chua yến mạch. Đây là một gợi ý món tráng miệng cực ngon cho những ngày hè nóng bức này đấy!
Nguyên liệu
(Làm 1 phần sữa chua yến mạch)
- 1/2 cốc bột yến mạch nấu chín, sau đó làm lạnh
- 1/2 cốc sữa chua phô mai
- Các loại trái cây theo mùa
Cách chế biến
• Đặt 1/4 cốc sữa chua phô mai ở đáy ly.
• Phần trên ly cho 1/4 cốc bột yến mạch và sau đó đặt một ít trái cây tươi lên trên.
Món tráng miệng này phù hợp cho dân văn phòng vào những giờ nghỉ trưa hoặc lúc tan sở vì nguyên liệu rất dễ tìm và giàu chất dinh dưỡng.
3. Bánh mì kẹp yến mạch
Sự kết hợp cá và yến mạch ngũ cốc nguyên hạt sẽ mang đến món bánh mì kẹp thịt vừa thơm ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Bạn có thể chế biến món này cho bữa ăn sáng tại nhà hoặc mang theo đến văn phòng nếu không có thời gian.
Nguyên liệu
(Chế biến 3 ổ bánh mì kẹp thịt)
- Khoảng 350g cá hồi tươi
- 2 thìa canh yến mạch
- 2 thìa canh hành lá, xắt nhỏ
- 1 thìa canh mayonnaise
- 2 thìa cà phê mù tạt
- 1 thìa cà phê rau thì là
Cách chế biến
• Đun nóng vỉ nướng trên lửa vừa và phun bằng dung dịch xịt chống dính. Cho hỗn hợp yến mạch, hành lá, mayonnaise, mù tạt và rau thì là vào xay nhuyễn. Thái cá hồi thành ba miếng và đặt vào vỉ nướng. Nướng cho đến khi mặt bên của thịt cá chín (khoảng 5 phút).
• Trở bên miếng cá và nướng cho đến khi cá hồi chín hoàn toàn (thêm 5 phút nữa). Bạn có thể ăn không, kẹp với bánh mì hoặc đặt thêm xà lách và cà chua lên trên bánh mì.
Chỉ với chưa đầy 20 phút, bạn sẽ có một bữa sáng ngon miệng và bổ dưỡng!