Khẩu trang là vật dụng cần thiết để phòng chống bệnh dịch nhưng nếu dùng sai cách sẽ gây phản tác dụng.

Cứ đeo khẩu trang là phòng được bệnh

Đeo khẩu trang là biện pháp phòng ngừa giữa đại dịch virus corona. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang sai cách sẽ không có tác dụng bảo vệ con người khỏi lây nhiễm dịch bệnh.

GS William Schaffner – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giáo sư tại Đại học Y khoa Vanderbilt (Mỹ) cho biết: “Lỗi thường gặp là đặt tay lên khẩu trang, kéo khẩu trang xuống cằm. Các loại khẩu trang thường chỉ sử dụng 1 lần và có tác dụng trong vòng 8 tiếng”.

Khi sử dụng khẩu trang, người đeo nên chắc chắn khẩu trang che kín miệng, mũi; tránh chạm tay vào khẩu trang khi đang sử dụng; khẩu trang y tế chỉ dùng một lần và phải vứt ngay vào thùng rác…

Cần đeo khẩu trang liên tục

Virus corona có thể lây từ người sang người. Sự lây nhiễm có thể thông qua việc tiếp xúc với các hạt trong khí do ho, hắt hơi hoặc chạm vào người, vật thể chứa vi rút rồi chạm tay vào miệng, mắt, mũi.

Theo bác sĩ Angela Rasmussen – nhà virus học tại Trung tâm Nhiễm trùng & Miễn dịch tại Đại học Columbia (Mỹ), cho rằng người nên đeo khẩu trang khi ở đám đông hoặc đang chăm sóc người bệnh.

Khẩu trang chặn được 100% virus

Thực tế, đeo khẩu trang không thể ngăn chặn hoàn toàn virus gây bệnh. Bởi nếu chúng ta có thói quen đưa tay có thể mang mầm bệnh chạm lên mũi, miệng, mắt – những con đường cơ bản để virus thâm nhập vào cơ thể.

Cơ thể có khả năng miễn dịch tốt thì không cần đeo khẩu trang

Cơ thể dù khỏe mạnh đến đâu cũng có thể bị nhiễm bệnh, Khẩu trang bảo vệ con người bằng cách ngăn chặn những giọt dịch mang vi khuẩn từ những người có bệnh văng ra môi trường xung quanh khi ho, hắt hơi. Bên cạnh đó, khi đeo khẩu trang, mắt vẫn lộ bên ngoài, những giọt bắn có thể lây qua mắt hoặc từ tay.

Khẩu trang N95 phòng virus hiệu quả hơn khẩu trang y tế

Người dân có thể sử dụng các loại khẩu trang y tế, khẩu trang 2-3 lớp, thậm chí là khẩu trang vải giặt hàng ngày để phòng dịch. Bộ Y tế khuyến cáo chỉ những người chăm sóc, điều trị bệnh, đi vào ổ dịch mới phải dùng khẩu trang N95, mặc đồ bảo hộ đặc biệt.