Bên cạnh dùng thuốc, chế độ ăn uống lành mạnh cũng rất có ích cho người bệnh tiểu đường. Một số thực phẩm tự nhiên có thể làm giúp hạ đường huyết. Người bệnh có thể cân nhắc một số loại dưới đây:

Quả bơ

Bơ là nguồn giàu axit béo không bão hòa đơn và có lợi ích là cải thiện độ nhạy insulin và hấp thụ glucose để giảm lượng đường trong máu. Cũng giống như hạt cây, bơ rất giàu magiê, cũng có thể điều chỉnh sự hấp thụ insulin và glucose để giảm lượng đường trong máu. Kết hợp một nửa hoặc một quả bơ vào bữa ăn làm giảm đáng kể mức tăng đột biến đường huyết và nồng độ đường huyết tổng thể trong vòng sáu giờ sau khi ăn.

Trứng

Trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng nguồn giàu axit béo không bão hòa đa, khoáng chất và vitamin. Chúng giúp giảm viêm khắp cơ thể và làm gián đoạn quá trình chuyển hóa glucose. Tiêu thụ hai quả trứng mỗi ngày trong suốt 12 tuần có thể giảm mức đường huyết lúc đói và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 tới 40% trong suốt 14 năm theo dõi.

Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men như dưa cải bắp, rong biển lên men… có thể điều chỉnh lượng đường trong máu thông qua các tác dụng có lợi của men vi sinh. Probiotics có trong thực phẩm lên men là vi khuẩn lành mạnh, khi được tiêu thụ, có thể khôi phục mức độ và hoạt động của vi khuẩn tự nhiên trong ruột.

Các loại hạt

Hàm lượng chất béo lành mạnh trong các loại hạt cây, nhất là hạnh nhân và quả óc chó, có thể cải thiện kiểm soát đường huyết. Hạt cây cũng là nguồn giàu magiê, một khoáng chất giúp điều chỉnh khả năng insulin hấp thụ glucose từ máu để giảm lượng đường trong máu.

Bông cải xanh

Sulforaphane là một hợp chất chứa lưu huỳnh được tìm thấy trong các loại rau họ cải như bông cải xanh và mầm bông cải xanh. Sulforaphane có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng hấp thu glucose từ máu, điều chỉnh các protein truyền tín hiệu kiểm soát tế bào gan và phản ứng của chúng với insulin.