Trẻ bị táo bón nên ăn gì là thắc mắc của hầu hết các phụ huynh có con thường xuyên bị táo bón. Thế nhưng, nhiều phụ huynh lại chưa hiểu rõ về vấn đề này dẫn tới áp dụng sai phương pháp, khiến tình trạng của bé ngày càng trầm trọng. Vậy bé bị táo bón nên ăn gì, ăn như thế nào để bé không còn khó chịu?

1/ Dưa hấu

Dưa hấu là trái cây dễ ăn, lại có màu sắc đẹp nên được rất nhiều bé ưa thích. Đặc biệt, dưa hấu chứa hàm lượng lớn nước, chất xơ và vitamin C, giúp bổ sung nước và hệ tiêu hóa của bé vận hành tốt hơn. Mẹ có thể cắt thành những miếng nhỏ cho trẻ tự xúc ăn, mẹ cũng có thể làm sinh tố dưa hấu cho bé uống mỗi ngày để ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

2/ Bơ

Bơ rất giàu chất xơ nên là loại trái cây rất tốt cho những trẻ bị táo bón. Đặc biệt, bơ có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau nên mẹ có thể thoải mái cho bé ăn bơ theo nhiều cách. Một số món ăn từ bơ được rất nhiều bé yêu thích là: sinh tố bơ, rau câu bơ, bơ dầm đường, kem bơ, …

 

3/ Vừng đen

Nếu mẹ thắc mắc “trẻ bị táo bón nên ăn gì” thì hãy nghĩ ngay tới vừng đen. Đây là thực phẩm chữa táo bón rất tốt và có thể phòng ngừa tái phát hiệu quả.  Mẹ hãy rang vừng đen rồi xay nhuyễn và trộn vào bột hoặc cháo cho bé ăn, chứng táo bón của bé sẽ biến mất.

4/ Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là thức ăn trị táo bón cho trẻ cực kỳ hiệu quả. Mẹ có thể nấu canh rau mồng tơi bé ăn hoặc cho bé uống nước rau nếu bé chưa ăn được. Ngoài ra, mẹ cũng có thể chữa táo bón cho bé với rau mồng tơi bằng cách:

– Lấy một cọng mồng tơi non, rửa sạch, tước bỏ lớp vỏ bên ngoài

– Nhẹ nhàng đưa ngọn mồng tơi đã tước vỏ vào hậu môn bé và ngoáy đều 3 – 4 lần. Chú ý không đưa ngọn mồng tơi vào quá sâu hậu môn của bé.

5/ Bột sắn

Bột sắn có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt, giải độc, chữa táo bón rất hiệu quả. Mẹ có thể nấu bột sắn và cho thêm chút đường để cho bé ăn vào các bữa xế để điều trị và ngăn ngừa táo bón.