Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc lành mạnh nhất trên trái đất.

Chúng là ngũ cốc nguyên chất không chứa gluten và là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ và chất chống oxy hóa quan trọng.

Các nghiên cứu cho thấy yến mạch và bột yến mạch có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chúng ta nên giảm cân, giảm lượng đường trong máu thấp hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của việc ăn yến mạch

Bột yến mạch và yến mạch là gì?

lợi ích khi sử dụng bột yến mạch

Yến mạch là một loại thực phẩm ngũ cốc. Yến mạch ở dạng nguyên chất, cần nhiều thời gian để nấu ăn. Yến mạch là thường được ăn cho bữa ăn sáng như bột yến mạch, được chế biến bằng cách đun sôi yến mạch trong nước hoặc sữa. Bột yến mạch thường được gọi là cháo.

Chúng cũng được làm các loại bánh nướng xốp, bánh quy và các loại bánh nước khác.

1. Yến mạch giàu dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch là nguồn cung cấp tốt carbs và chất xơ, bao gồm cả chất xơ beta-glucan mạnh mẽ.
Chúng cũng chứa nhiều protein và chất béo hơn hầu hết các loại ngũ cốc.
Yến mạch được nạp với hợp chất Vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng.

Điều này có nghĩa rằng yến mạch là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất mà bạn có thể

TÓM LẠI:

Yến mạch giàu carbs và chất xơ, nhưng cũng có hàm lượng protein và chất béo cao hơn hầu hết các loại ngũ cốc khác. Chúng rất giàu vitamin và khoáng chất.

2. Yến mạch giàu chất chống oxy hóa

lợi ích của việc sử dụng bột yến mạch

Yến mạch nguyên chất có nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi được gọi là polyphenol. Đáng chú ý nhất là một nhóm các chất chống oxy hóa độc nhất gọi là avenanthramides, hầu như chỉ được tìm thấy trong yến mạch.
Yến mạch có thể giúp hạ thấp huyết áp bằng cách tăng sản xuất oxit nitric. Phân tử khí này giúp làm giãn mạch máu và dẫn đến lưu lượng máu tốt hơn
Ngoài ra, yến mạch còn có tác dụng chống viêm và chống ngứa.

TÓM LẠI:

Yến mạch chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm avenanthramides. Các hợp chất này có thể giúp giảm huyết áp và cung cấp các lợi ích khác. 

3. Yến mạch chứa chất xơ hòa tan mạnh mẽ

Yến mạch chứa một lượng lớn beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan. Beta-glucan hòa tan một phần trong nước và tạo thành một dung dịch dạng gel dày trong ruột. 

Những lợi ích sức khỏe của sợi beta-glucan bao gồm:

– Giảm LDL và mức cholesterol
– Giảm lượng đường trong máu, phản ứng insulin
– Tăng cảm giác sung mãn
– Tăng sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa.

TÓM LẠI:

Yến mạch có hàm chứa lượng beta-glucan chất xơ hòa tan cao, có nhiều lợi ích. Nó giúp giảm cholesterol và lượng đường trong máu, thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và tăng cảm giác no lâu.

4. Chúng có thể làm giảm mức cholesterol và bảo vệ cholesterol khỏi bị hư hại

Bệnh tim là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Một nguy cơ chính là cholesterol trong máu cao.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ beta-glucan trong yến mạch có hiệu quả trong việc giảm cả mức cholesterol và cholesterol LDL.

Beta-glucan có thể làm tăng sự đào thải khi mật chứa nhiều cholesterol, do đó làm giảm mức độ lưu thông cholesterol trong máu.

Qúa trình oxy hóa cholesterol xấu, xảy ra khi LDL phản ứng với các gốc tự do, là một bước quan trọng trong sự tiến triển của bệnh tim.

Nó tạo ra tình trạng viêm trong động mạch, làm hỏng các mô và có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu báo cáo rằng chất chống oxy hóa trong yến mạch cùng với vitamin C để ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL.

TÓM LẠI:

Yến mạch có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách giảm cholesterol toàn phần và LDL và bảo vệ cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa.

Xem thêm: Hạt Yến Mạch Nguyên Chất Quater Oats Cao Cấp Của Mỹ

5. Yến mạch có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

lợi ích khi sử dụng yến mạch tại nhà

Bệnh tiểu đường loại 2 là một bệnh phổ biến, đặc trưng bởi đường huyết đáng kể. Nó thường là kết quả của sự giảm sút nội tiết tố isulin trong cơ thể.

Yến mạch có thể giúp giảm lượng đường trong máu , đặc biệt là ở những người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Họ cũng có thể cải thiện độ nhạy insulin.

6. Bột yến mạch rất đầy và có thể giúp bạn giảm cân

Không chỉ là bột yến mạch (cháo) một món ăn sáng ngon – nó cũng rất đầy.

Ăn thực phẩm làm đầy có thể giúp bạn ăn ít calo hơn và giảm cân.

Bằng cách trì hoãn thời gian để dạ dày của bạn trống rỗng thức ăn, beta-glucan trong bột yến mạch có thể làm tăng cảm giác viên mãn của bạn.

Beta-glucan cũng có thể thúc đẩy việc giải phóng peptide YY (PYY), một loại hormon được tạo ra trong ruột để đáp ứng với việc ăn uống. Đây hormone no đã được chứng minh để dẫn đến giảm lượng calo và có thể làm giảm nguy cơ béo phì.

TÓM LẠI:

Bột yến mạch có thể giúp bạn giảm cân bằng cách làm cho bạn cảm thấy no hơn. Nó làm điều này bằng cách làm chậm sự rỗng rỗng của dạ dày và tăng sản xuất hormone no PYY.

7. Yến mạch mịn có thể giúp chăm sóc da

Không phải ngẫu nhiên mà yến mạch có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Các nhà sản xuất các sản phẩm này thường liệt kê các loại yến mạch nghiền mịn như “bột yến mạch keo”.

Bột yến mạch được FDA chấp thuận là chất bảo vệ da vào năm 2003. Nhưng trên thực tế, yến mạch có lịch sử sử dụng lâu dài trong điều trị ngứa và kích ứng ở các tình trạng da khác nhau.

Ví dụ, các sản phẩm da yến mạch có thể cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh chàm.

Lưu ý rằng các lợi ích chăm sóc da chỉ liên quan đến yến mạch được áp dụng cho da, không chỉ những loại được ăn.

TÓM LẠI:

Bột yến mạch dạng keo (yến mạch xay mịn) từ lâu đã được sử dụng để giúp điều trị da khô và ngứa. Nó có thể giúp giảm các triệu chứng của các tình trạng da khác nhau, bao gồm cả bệnh chàm.