Những thói quen xấu này sẽ khiến não bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Teo não là một bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến não. Nó có thể làm giảm kích thước của các tế bào trong não do mất dần protein. Trong mô não, hiện tượng teo não là sự mất đi các tế bào thần kinh và các kết nối giữa chúng. Nói một cách đơn giản, khi bạn già đi, não sẽ có xu hướng thu nhỏ kích thước.

Điều này có thể khiến nhiều người sợ hãi nhưng đây là một hiện tượng bình thường xảy ra với tất cả chúng ta khi mọi người sẽ dần dần già đi. Tuy nhiên, phong cách sống thời hiện đại với một số thói quen tương đối xấu có thể khiến tất cả chúng ta đều có nguy cơ bị teo não sớm hơn. Những thói quen dưới đây cần được loại bỏ ra khỏi cuộc đời bạn càng sớm càng tốt.

Hút thuốc

Thuốc lá đang giết chết bạn từng ngày, từng giờ. Nó không chỉ gây hại cho lá phổi mà còn không tốt cho bộ não của bạn. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng hút thuốc thường xuyên thực sự có thể khiến các mô quan trọng của não bộ giảm kích thước theo thời gian.

Ăn uống bất hợp lý

Béo phì là căn bệnh khiến hơn một triệu người chết trên khắp thế giới. Mắc béo phì có nghĩa rằng bạn đang phá hủy trái tim cũng như não bộ của mình. Các báo cáo cho thấy những người ăn một lượng thực phẩm vừa phải có thể ngăn ngừa bệnh Parkinson.

Căng thẳng

Căng thẳng luôn được coi là một kẻ giết người thầm lặng, vì vậy bạn cần tránh xa, kiểm soát nó ở mức cao nhất. Theo một nghiên cứu mới, căng thẳng có thể giết chết các tế bào não, đặc biệt là các tế bào liên quan đến bộ nhớ và học tập.

Uống nhiều rượu

Rượu có thể tác động lên não và ảnh hưởng đến suy nghĩ của con người. Uống rượu với mức độ vừa phải sẽ không sao, nhưng uống quá nhiều đến mức nghiện lại là một thói quen không lành mạnh cho bộ não.

Ít uống nước

Nước là loại thức uống lý tưởng và có nhiều lợi ích cho cơ thể, giúp quá trình lưu thông máu tốt hơn và cũng giúp bộ não năng động hơn. Trong đó, các tế bào não chứa khoảng 85% nước, do đó, bạn không nên để cơ thể mình thiếu nước bất cứ lúc nào.

Dùng điện thoại nhiều

Một số thói quen hàng ngày của chúng ta thực sự có thể khiến sức khỏe đối mặt với nhiều nguy cơ. Việc dùng điện thoại quá nhiều mỗi ngày chính là một thói quen không hề tốt cho bộ não. Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại sẽ khiến bộ não bị rối loạn, ngừng sản xuất melatonin, một hormone điều chỉnh nhịp sinh học cho cơ thể.

Không tập thể dục

Sự lười biếng và không hoạt động cực kỳ có hại cho toàn bộ cơ thể của bạn. Khi vận động nhiều hơn, tập thể dục thường xuyên, bạn sẽ tăng cường khả năng nhận thức cho não bộ, giúp nó không bị teo đi theo thời gian.

Thiếu ngủ

Mất ngủ có một tác động tiêu cực đối với bộ não. Nó làm giảm sự tỉnh táo và cũng ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn.

Không ăn sáng

Ăn sáng có ảnh hưởng đáng kể đối với bộ não. Các thực phẩm mà chúng ta ăn vào có xu hướng ảnh hưởng đến việc tiết ra một số hóa chất có thể dẫn đến những cảm xúc tích cực. Nếu chúng ta không ăn sáng, bộ não của bạn sẽ hoạt động kém hơn và thói quen lười biếng này sẽ làm cho bộ não của bạn teo lại.