Socola có nhiều lợi ích tích cực dành cho sức khỏe hơn mọi người nghĩ. Tất cả những lợi ích này có được từ những thành phần chống oxy hóa trong cacao, socola chứa hàm lượng cacao càng cao thì càng có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Tốt cho tim mạch, giúp giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ

Theo một nghiên cứu ở khoảng 20.000 người trung niên và cao tuổi của Đại học Aberdeen, Scotland, chỉ cần ăn một thanh chocolate nhỏ mỗi ngày sẽ giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 23% nguy cơ đột quỵ. Không những vậy, hợp chất flavanols trong socola đen có tính chất chống viêm và chống oxy hóa. Điều này góp phần rất quan trọng trong việc kiểm soát hoạt động của các gốc tự do. Từ đó, hạn chế và ngăn ngừa nhiều loại ung thư tấn công tế bào cơ thể.

Giảm lo âu

Theo các chuyên gia, chocolate chứa một lượng nhỏ tryptophan, một axit amin có tác dụng kích thích não sản sinh ra hormone serotonin, tạo cảm giác hưng phấn. Thực phẩm này cũng chứa phenylethylalanine, loại axit amin có công dụng như một loại thuốc chống trầm cảm tự nhiên.

Cải thiện giấc ngủ

Các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh và Đại học Cambridge (Anh) cho rằng trong socola đen rất giàu magie, khoáng chất cần thiết giúp đồng hồ sinh học hoạt động ổn định. Vì vậy, một thanh nhỏ chocolate đen có thể giúp con người thích ứng được với nhịp điệu của ngày và đêm, mang đến giấc ngủ chất lượng hơn.

Tốt cho người đang mang thai

Theo nghiên cứu của Hội Y học bà mẹ và thai nhi Atlanta (Mỹ) các mẹ bầu ăn 30 g chocolate mỗi ngày trong thời gian mang thai có thể kích thích sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Cải thiện khả năng ghi nhớ

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Harvard cho rằng uống hai ly chocolate nóng mỗi ngày giúp não bộ luôn khỏe mạnh, minh mẫn và giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người già. Đặc biệt, chiết xuất từ cacao có tên là lavado có thể giảm những tổn thương thần kinh thường thấy ở bệnh nhân Alzheimer. Do vậy nó làm chậm lại quá trình suy giảm trí nhớ, chứng quên do thoái hóa ở người cao tuổi.