Một năm mới đang đến gần, đây cũng là thời khắc nhiều người sẽ trăn trở về việc mình già đi hay phải đối diện với nhiều vấn đề sức khỏe. Do đó, điều nhiều người quan tâm không chỉ là việc làm gì để có nhiều tiền tài hơn mà còn là việc ăn gì để có một sức khỏe tốt hơn trong năm mới.

Dưới đây là những gợi ý dành cho bạn về các món ăn hữu ích giúp tăng cường sức khỏe trong năm 2016.

Rau màu tím

Nếu là một người không có thói quen ăn nhiều rau, bạn hãy nhanh chóng cải thiện điều này. Bên cạnh các loại rau màu xanh, bạn cũng cần đặc biệt chú ý tới rau màu tím. Nghiên cứu cho thấy rằng các loại rau màu tím có nồng độ chất chống oxy hóa cao hơn rất nhiều. Do đó, nó có thể giúp cơ thể bạn tăng cường khả năng phòng chống các bệnh ung thư.

Rong biển

Chắc hẳn ai cũng biết rong biển có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Nhưng các thành phần dinh dưỡng cụ thể có trong nó ra sao thì không phải ai cũng nắm được. Rong biển có chứa các khoáng chất, vitamin, sắt, chất chống oxy hóa, axit amin và protein, nhưng thành phần dinh dưỡng lớn nhất mà nó có lại là i-ốt – một chất dinh dưỡng mà nhiều người đang bị thiếu nhưng không hề hay biết.

Các loại đậu

Hạt đậu là nguồn dinh dưỡng rất phong phú, không những ngon mà còn rẻ tiền. Liên Hợp Quốc đã tuyên bố năm 2016 là năm quốc tế các loại đậu với mục đích kêu gọi người dân sử dụng nguồn thực phẩm này nhiều hơn để tăng cường protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác trong cơ thể. Các món ăn từ đậu có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường, ung thư, mỡ máu… Bạn có thể sử dụng các loại đậu trong các bữa ăn nhẹ sẽ rất hiệu quả.

Côn trùng

Côn trùng có thể chứa tỷ lệ protein cao hơn thịt gà, chứa nhiều canxi hơn sữa và nhiều sắt hơn rau bina cũng như có thể cung cấp các axit amin thiết yếu cùng khoáng chất khác. Bạn có thể chế biến chúng bằng cách chiên, nướng, làm thành bánh mì kẹp thịt. Nhiều người có thể sợ hãi khi ăn loại thực phẩm này nhưng chúng lại là nguồn dinh dưỡng phong phú mà bạn khó có thể bỏ qua.

Thịt dê

Với ít chất béo hơn so với thịt lợn nạc và nhiều protein hơn thịt gà, món thịt dê không những là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn có thể giúp chữa được nhiều chứng bệnh. Thịt dê có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, làm tăng các enzym giúp tiêu hóa thức ăn, có ích trong chữa trị bệnh lao, viêm phế quản, hen suyễn. Đặc biệt, món ăn này còn rất tốt cho phụ nữ gầy yếu, ít sữa sau khi sinh nở.