Dù ăn yến mạch rất tốt nhưng yến mạch lại rất dễ gây ngán và khá khó ăn đối với những ai chưa quen. Vậy nên nếu muốn ăn yến mạch thường xuyên hoặc ăn thay thế cho cơm hoàn toàn thì bạn cần phải có những cách ăn phù hợp, nhiều cách chế biến mới, lạ hấp dẫn để có dễ ăn nhất.
Để dễ dàng hơn trong việc ăn yến mạch đúng cách và phù hợp thì điều đầu tiên bạn cần nhận biết các loại yến mạch với nhau. Có rất nhiều loại yến mạch được bày bán trên thị trường hiện nay, chúng còn được nhập khẩu từ nhiều đất nước. Phổ biến nhất như yến mạch Mỹ ( Quaker Oats), yến mạch Đức (White Oats), yến mạch Úc ( Custom Food),..
Để phân biệt các loại yến mạch với nhau thì cách dễ nhất chính là dựa vào kích thước của chúng:
- Yến mạch nguyên hạt ( Groats Oats): Đây là loại yến mạch không qua sơ chế, nó hạt yến mạch còn nguyên được sử dụng ngay sau khi đực tuốt khỏi bông và qua quá trình xay xát đẻ loại bỏ vỏ. Loại yến mạch nguyên hạt thường có cách chế biến gần giống với gạo, nó khá cứng, dài và cần thời gian chín lâu.
- Yến mạch cắt nhỏ ( Steel Cut Oats): Thay vì để dạng nguyên hạt như trên, ở dây các hạt yến mạch đã được cắt nhỏ bằng máy. Những hạt này có dạng hình tròn, ngắn hơi dẹt, nhìn tương tự như hạt gạo tấm của Việt Nam. Nhờ được cắt nhỏ, nên loại yến mạch này có thời gian nấu chín khá nhanh, khoảng 30 -40 phút.
- Yến mạch cán mỏng ( Rolled Oats/ Old Fashioned Oats): Đây chính là loại yến mạch dễ mua nhất trên thị trường hiện nay. Các hạt yến mạch đã được cắt nhỏ và hấp chín rồi sấy khô, cản mỏng lại rồi mới đóng gói bán ngoài. Vậy nên loại yến mạch cán mỏng này nấu chín rất nhanh, bạn chỉ cần mất khoảng 5- 7 phút là đã có thể ăn được rồi.
- Yến mạch ăn liền (Quick Oats/ Instant Oats): Những hạt yến mạch cán mỏng sẽ tiếp tục được xay lại thêm một lần nữa. Thời gian nấu chín loại yến mạch này chỉ mất 1 phút mà thôi.
- Bột yến mạch xay mịn: Loại yến mạch này thường được sử dụng cho các bé trong giai đoạn ăn dặm vì chúng đã được xay mịn hoàn toàn. Loại yến mạch này cũng được chị em sử dụng để đắp mặt nạ làm đẹp da nữa.
Để ăn yến mạch đúng cách thì bạn cần xác định được mục tiêu của mình khi ăn là gì? Bạn đang muốn giảm cân hay tăng cân?
- Đối với người giảm cân: Điều chú ý là khi bạn nấu yến mạch thì sẽ không được cho thêm bất kỳ loại gia vị nào, nhất là đường, sữa ngọt, các loại bơ, muối. Bạn có thể nấu yến mạch với nước sôi và ăn kèm cùng với các loại hoa quả như ổi, dưa hấu, táo, bưởi, dâu tây,.. Hoặc bạn cũng có thể ăn kèm với trứng, rau tùy thuộc vào sở thích của mình.
- Đối với người muốn tăng cân: Bạn có thể nấu yến mạch cùng với sữa tươi có đường hoặc sữa tươi nguyên kem bằng cách cho vào lò vi sóng. Ngoài ra kết hợp ăn cháo yến mạch với trái cây tươi hoặc trộn cùng sữa chua thêm một chút sữa đặc cũng sẽ rất ngon mà không ngán đấy.
Ngoài những cách ăn cơ bản trên, với những loại yến mạch nguyên hạt bản có thể sử dụng để nấu cháo thay thế như gạo. Các món cháo đơn giản mà ngon như cahos bí đỏ trứng gà, cháo yến mạch thịt bò cùng cà rốt hay cháo yến mạch với tôm,… Để ăn yến mạch thường xuyên mà không bị ngấy thì bạn hãy thay đổi thực đơn thường xuyên và kết hợp với các nguyên liệu khác nhau nhé.
Yến mạch là một thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ nhỏ, người lớn, người ăn kiêng hay người muốn tăng cân. Chỉ cần bạn ăn yến mạch đúng cách thì đây chắc chắn sẽ là nguồn dinh dưỡng đem lại sức khỏe tốt cho bạn và gia đình.
Hy vọng với những chia sẻ hôm nay, bạn đã hiểu được cách ăn yến mạch đúng cách nhất, đồng thời đã trả lời được câu hỏi có nên ăn yến mạch thay cơm hay không.