Bạn có phải một cú đêm chính hiệu? Bạn có thường xuyên ngủ 6h/đêm hoặc ít hơn? Nếu thường xuyên thức đêm, bạn hãy đọc bài báo này để biết mình sẽ ra.

Hay quên, khả năng diễn đạt kém

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người chỉ ngủ 6h/đêm hoặc ít hơn có khả năng nhận thức giống hệt những người ngủ suốt 48h nhưng khi nói chuyện thường vòng vo hoặc khó diễn đạt những điều muốn nói hơn.

Điều này không chỉ ảnh hưởng tới trí nhớ ngắn hạn (trí nhớ làm việc) khiến bạn hay quên mà còn giảm khả năng tập trung trong công việc và học tập của bạn.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng trên 60% người thiếu ngủ thường có những phản ứng cảm xúc thái quá. Họ thường không đủ khả năng xử lý và kiểm soát cảm xúc của bản thân, dễ bốc đồng và nổi nóng với người khác.

Hay đói

Nhiều nghiên cứu còn phát hiện những người thiếu ngủ luôn có cảm giác thèm ăn do hoóc môn gây no giảm xuống còn hoóc môn gây đói tăng lên đồng thời, từ đó biến bạn thành một cái hố không đáy.

Do dự, thiếu quyết đoán

Thiếu ngủ khiến lượng máu đến vùng vỏ não trước trán (vùng não chịu trách nhiệm tư duy phê phán) ít đi khiến bạn trở nên khó khăn khi đưa ra một quyết định và ban trở thành người thiếu quyết đoán.

Làm đẹp khi ngủ cũng rất cần thiết với mỗi người đặc biệt là phụ nữ. Bên cạnh những tác động trước mắt và rõ ràng do một đêm thiếu ngủ là mắt có quầng thâm và da xỉn màu, thiếu ngủ kinh niên sẽ khiến tuổi của làn da già đi nhanh chóng.

Khi ngủ không đủ giấc, cơ thể bạn sẽ giải phóng nhiều hoóc môn cortisol (hoóc môn bắt buộc) gây dư thừa, phá vỡ collagen – protein giúp da săn chắc, mịn màng.

Dễ cảm lạnh, hay tỉnh dậy giữa đêm

Một nghiên cứu mới đây nhất cho biết những người thiếu ngủ dễ bị cảm lạnh hơn gấp 4 lần so với người ngủ đủ 8h – 9h/đêm, họ cũng có xu hướng thức giấc giữa đêm nhiều hơn và khó ngủ lại khi tỉnh giấc hơn.