Nguyên nhân của biến chứng tim mạch của tăng huyết áp là huyết áp cao kéo dài !

Những nguyên nhân tăng huyết áp thì rất đa dạng. Tăng huyết áp 90% trường hợp xảy ra ở người lớn tuổi. Và một trong những biến chứng thật sự nguy hiểm của huyết áp cao là các bệnh về tim. Đây được xem là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

biến chứng tim mạch của tăng huyết áp

Theo nghiên cứu cho thấy, cao huyết áp chiếm khoảng 1/4 các trường hợp suy tim. Ở người cao tuổi, có đến 68% các trường hợp suy tim do tăng huyết áp. Với bệnh nhân tăng huyết áp, nguy cơ suy tim tăng gấp đôi ở nam giới và gấp 3 lần ở phụ nữ.

5 Tác động tim mạch của tăng huyết áp

Sự căng thẳng quá mức và hậu quả của huyết áp cao làm cho động mạch vành gần tim dần dần thu hẹp. Vì trên thành động mạch có sự tích tụ của chất béo, cholesterol và các chất khác tạo thành mảng bám Qúa trình này kéo dài sẽ làm xơ vữa động mạch.

Khi các động mạch bị các mảnh bám làm cứng lại, các cục máu đông sẽ hình thành. Khi động mạch trở nên bị tắc nghẽn thì các mảnh bám và các cục máu đông, máu qua tim bị gián đoạn, oxy, chất dinh dưỡng không được vận chuyển đi nuôi cơ thể được. Tim hoạt động không bình thường có thể xảy ra đau tim hoặc nhồi máu cơ tim.

Tăng huyết áp không kiểm soát và kéo dài nhiều biến chứng tim mạch như:

  •  Thay đổi trong cấu trúc tim, mạch máu, hệ thống dẫn truyền tim.
  •  Thay đổi sự phát triển của tâm thất trái
  •  Gây nên các bệnh động mạch vàng, các bệnh dẫn truyền của tim khác nhau
  •  Rối loạn chức năng tâm thu và tâm trương của cơ tim
  •  Các biến chứng như đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim, suy tim.

Nguyên nhân gây nên biến chứng tim mạch của huyết áp cao

Những biến chứng tim mạch khi huyết áp tăng là nguyên nhân hàng đầu gây tư vong cho cả nam và nữ ở Việt Nam. Cứ 2 giây có 1 người chết vì bệnh tim mạch. 

biến chứng tim mạch của huyết áp cao

Yếu tố chính của biến chứng tim mạch tăng huyết áp là cao huyết áp. Nguy cơ này càng tăng lên nếu:

  •  Bạn đang thừa cân
  •  Bạn không tập thể dục đủ
  •  Bạn hút thuốc
  •  Bạn ăn thức ăn giàu chất béo và cholesterol
  •  Phòng ngừa biến chứng tim mạch của cao huyết áp

Phòng ngừa bệnh tim tăng huyết áp

Theo dõi và ngăn ngừa huyết áp cao là một trong những cách quan trọng nhất để ngăn ngừa bệnh tim tăng huyết áp. Hạ huyết áp và cholesterol bằng cách ăn uống lành mạnh và theo dõi mức độ căng thẳng có thể là cách tốt nhất ngăn ngừa các vấn đề về tim.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh, ngủ đủ giấc và tập thể dục đều đặn là những gợi ý về lối sống phổ biến. Nói chuyện với bác sĩ để cải thiện sức khỏe tổng thể. 

Gần như chúng ta đều lo ngại trước những biến chứng nguy hiểm tim mạch của huyết áp cao. Do vậy chúng ta cần biết để khắc phục tốt nhất. 

Đừng để huyết áp cao dẫn đến các bệnh về tim mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe

Hãy