Dưới đây là những bước thực hiện đo đường huyết một cách chính xác nhất:

Bước 1: Vệ sinh bộ phận lấy máu

do-duong-huyet-rua-tay

Nên rửa tay hoặc vị trí lấy màu sạch bằng xà phòng điều này có tác dụng diệt khuẩn và làm cho máu lưu thông tốt hơn. Nếu vào những ngày thời tiết lạnh bạn nên rửa tay bằng nước ấm. Vì như thế, máu sẽ lưu thông đến điểm lấy máu tốt hơn, bạn sẽ lấy được lượng máu đủ để kiểm tra chính xác lượng đường huyết trong máu, và giúp cho người bệnh có thể nắm bắt được tình trạng cơ thể chính xác nhất.

Lau tay thật khô để khi lấy que thử ra khỏi lọ que sẽ không làm ướt que thử và khi lấy máu, máu sẽ không lan trên da khi lấy máu.

Bước 2: Chuẩn bị bút lấy máudo-duong-huyet-chuan-bi-but-lay-mau-3

 

Vặn ngược chiều kim đồng hồ đầu bút lấy máu để mở đầu bút ra. Có loại bút mình chỉ cần giật mạnh ra là được.

Lắp kim lấy máu mới, cài vào ống bút, lưu ý: cắm cho đến khi kim chạm đáy ống bút.

Tiếp đó ta vặn đầu bút lấy máu vào, tủy từng loại bút, với một số loại thông dụng, bạn chỉ cần vặn đến khi nào nghe tiếng “bụp” báo hiệu khớp với thân bút, còn một số loại, có những nấc điều chỉnh độ nông sâu của kim cho phù hợp với từng loại da. Mức càng thấp, dành cho những loại da mỏng nhất (mức 1,2,3), còn mức độ cao hơn (mức 4,5,6) thì dành cho da dày hơn….Tùy từng loại máy mà các con số biểu thị cho độ dày của da khác nhau (một số máy của Accucheck có tới 11 mức độ khác nhau)

Bước 3: Cắm que thử vào máy

Lấy que thử cắm vào máy, máy sẽ tự động khởi động. Có thể khởi dộng máy trước rối gắn que vào sau. Lưu ý: phải đậy nắp hộp que ngay sau khi lấy que ra (không được mở hộp quá 15s)

Máy sẽ tự động nhận diện và hiện số code trên máy. Bạn phải chắc chắn rằng số code hiện trên máy cùng với số code ghi trên hộp que. Nếu 2 số này không khớp nhau thì không tiến hành đo và liên hệ nhà cung cấp. Vì có đo thì kết quả cũng không thể tin cậy được.

Bước 4: Tiến hành lấy máudo-duong-huyet-lay-mau

Xoa nhẹ đầu ngón tay cho máu chạy về đầu ngón tay cần lấy máu. Đặt đầu ngón tay cần lấy máu áp sát đầu bút lấy máu. Ấn nút kim lấy máu sẽ đi tới và đâm nhẹ vào dưới da và rút lại ngay lập tức. Ta có cảm giác như kiến cắn (không gây đau đớn ). Sau đó, nặn cho máu ra chừng 1 gọt.

Lưu ý: Vì lý do nào đó nếu quá trình lấy máu quá lâu, máy đang có que thử có thể tự động tắt để tiết kiệm pin, khi đó, bạn cần rút que thử ra rồi cắm lại để máy khởi động lại)

Bước 5: Tiến hành phân tích mẫu máudo-duong-huyet-tiep-mau

Chạm nhẹ gọt máu (mẫu máu) vào khe lấy máu của que thử, Khi máu đã được hút đầy khe máy sẽ kêu tiếng bíp báo hiệu máu đã đủ và đếm ngược để cho kết quả. Chú ý: Bạn phải làm bước này cho đúng (máu sẽ tự dộng được hút vào đầy khe) nếu không kết quả đo có thể không chính xác.

Sau khoảng vài giây (tùy vào loại máy) máy sẽ hiển thị kết quả đo là mmol/L hoặc mg/dL trên màn hình.

Bước 6: Tra cứu kết quả đo đường huyết

Dựa vào chỉ số đường huyết trên màn hình, bạn tra cứu theo ” Bảng  tra cứu đường huyết ” bên dưới đây để biết được chỉ số đường huyết của mình đang ở mức nào.

chi-so-duong-huyet-imges-3

BẠN CẦN TƯ VẤN, HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI
0966.100.300 – 0969.100.300
0973.511.400 – 0962.200.400