Cách hạ đường huyết nhanh

Trong tình huống đường huyết cao đột ngột sau bữa ăn 1 giờ, bạn có thể áp dụng một số cách hạ đường huyết cấp tốc sau đây:

1. Uống nhiều nước sẽ giúp đường được đào thải ra ngoài qua đường tiểu. Nhưng cách này không áp dụng với người bệnh thận, cao huyết áp hoặc suy tim.

2. Tiêm thêm 1 – 2 đơn vị insulin để giảm nhanh đường huyết. Tuy nhiên điều này chỉ thực hiện khi bạn đang được chỉ định tiêm insulin.

3. Uống 1 cốc trà xanh hoặc 3 – 4 thìa bột quế có thể giúp bạn giảm đường huyết một cách tức thời.

4. Vận động 15 – 20 phút nhằm tăng sử dụng glucose ở cơ bắp, từ đó giảm đường máu. Bạn cần lưu ý không tập luyện khi thấy choáng váng, chóng mặt, hoặc sốt.

Các biện pháp này chỉ thực hiện khi đường huyết cao do thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, không áp dụng khi người bệnh quên không uống thuốc.

Cách hạ đường huyết lâu dài

Các biện pháp hạ đường huyết cấp tốc chỉ là tức thời, để ổn định đường huyết tự nhiên và lâu dài, người bệnh cần lưu ý 6 biện pháp sau:

1. Kiểm tra đường huyết thường xuyên: Mức đường huyết an toàn ở mỗi người là không giống nhau. Vì vậy cách tốt nhất để phát hiện đường máu cao là kiểm tra thường xuyên bằng máy đo cầm tay, ít nhất tại 3 thời điểm: buổi sáng khi chưa ăn, sau ăn 2h và trước khi ngủ.

2. Lựa chọn thực phẩm phù hợp: Bạn nên ăn tăng các loại rau có nhiều chất nhớt (rau đay, mồng tơi, đậu bắp,…) và giảm chất bột đường trong chế độ ăn để đường huyết ổn định.

3. Tập thể dục thường xuyên: Các bài tập thể dục sẽ thúc đẩy cơ thể sử dụng đường máu hiệu quả hơn. Bạn có thể chọn các dạng bài tập lý tưởng là nâng tạ, chạy bộ, đạp xe, nhảy, leo núi, bơi…

4. Ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng: Bạn nên ngủ từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày kết hợp tập yoga hoặc thiền để giảm stress. Đây là những bộ môn đã được chứng minh giúp giảm đường huyết ở người tiểu đường hay bị căng thẳng.

5. Dùng thảo dược

Bên cạnh việc dùng thuốc và điều chỉnh dinh dưỡng, luyện tập thì người có mức đường huyết cao có thể kết hợp sử dụng các thảo dược thiên nhiên như lá Xoài, lá Neem (nguồn gốc Ấn Độ), Hoàng bá, Quế chi, Khổ qua… để giúp hỗ trợ giảm đường huyết, giảm kháng insulin và ngăn ngừa biến chứng.

BẠN CẦN TƯ VẤN, HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI

0966.100.300 – 0969.100.300
0973.511.400 – 0962.200.40