Theo bà Elisabetta Politi, chuyên gia dinh dưỡng, giám đốc dinh dưỡng tại Trung tâm Chế độ ăn uống và thể hình Duke ở North Carolin (Mỹ), đã nghiên cứu và cho ra nhận định rằng một số thực phẩm có thể giúp tim khỏe mạnh nhờ giảm cholesterol, giảm viêm, và hỗ trợ làm chậm sự hình thành các mảng bám, ngăn ngừa bệnh tim.
>> Xem thêm: Thiết bị máy đo huyết áp Omron đo chính xác nhịp tim
Dưới đây là 5 loại thực phẩm được xem là lựa chọn hàng đầu dành cho những người muốn chăm sóc tim mạch.
Trà xanh
Trà xanh rất giàu các chất chống oxy hóa polyphenol và catechin, có thể giúp ngăn ngừa các tổn thương tế bào và bảo vệ bạn khỏi bệnh tim. Theo một nghiên cứu được công bố tại một Hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) vào đầu năm 2016 đã phát hiện ra rằng những người uống trà có ít nguy cơ đau tim và đột quỵ hơn so với những người không uống trà.
Và một nghiên cứu xem xét lại được công bố vào tháng 8.2007 trên tạp chí của Trường đại học Dinh dưỡng Mỹ cũng đã cho thấy chất catechin có chứa nhiều nhất trong trà xanh, epigallocatechin gallate (EGCG), chúng giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tim mạch và cả quá trình trao đổi chất.
>> Xem thêm: 7 Mẹo cực hay để có làn da tươi sáng bằng trà xanh
Các loại quả hạch
Một số chất béo lành mạnh được tìm thấy trong các loại hạt đã đưa chúng vào danh sách những loại thực phẩm tốt cho tim mạch. Hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó, quả hồ đào và là một số khác có chứa axit béo omega-3, cũng được chứng minh là có khả năng giúp ngăn chặn nhịp tim nguy hiểm và làm giảm thiểu nguy cơ phát triển các cục máu đông.
Theo Mayo Clinic, nếu thường xuyên bổ sung thêm các loại hạt vào chế độ ăn cũng có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa bệnh tim. Để có sức khỏe tốt nhất, nên chọn 28 gram hạt mỗi ngày thay thế cho một bữa ăn nhẹ có đường.
Sô cô la
Một loạt các nghiên cứu mới đây cho thấy sô cô la đen cũng mang lại lợi ích rất nhiều cho trái tim. Theo một đánh giá được công bố vào tháng 12.2015 trên tạp chí Y học tim mạch, các chất flavonoid trong sô cô la đen có thể giúp giảm viêm và cải thiện lưu thông máu.
>> Xem thêm: Trị ho nhanh chóng bằng sôcôla đen
Một nghiên cứu công bố vào tháng 5.2012 trên Tạp chí Y học Anh từng phát hiện ra rằng tiêu thụ sô cô la đen (có chứa ít nhất 60 đến 70% ca cao) có thể làm giảm nguy cơ trải qua các cơn đau tim và đột quỵ đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.
Cá béo Omega-3
Một số loại cá béo như cá hồi, cá cơm, cá mòi, cá trích, là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, chúng sẽ giúp kiểm soát tình trạng huyết áp cao, giảm loạn nhịp tim như rung nhĩ, và làm hạn chế nguy cơ đột quỵ và suy tim.
Theo Mayo Clinic, chỉ với 1-2 bữa cá mỗi tuần sẽ có thể giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch. Nhưng khi chọn cá, tránh những loại cá có chứa nhiều thủy ngân, cardiotoxin.
Khoai tây
Khoai tây rất giàu kali, canxi, chất xơ, và vitamin B… giúp giảm huyết áp, hạn chế nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nấu khoai tây để nguyên vỏ rất tốt cho sức khỏe vì phần vỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.
>> Xem thêm: Bật mí cách trị nám da hiệu quả từ khoai tây
Nếu bạn muốn giảm thiểu bệnh tim mạch và cải thiện tình trạng sức khoẻ cho tim, thì việc ăn 5 thực phẩm nói trên là điều cần thiết nên làm và cực kỳ tốt cho cơ thể. Hãy luôn giữ cho sức khoẻ tim mạch được tốt nhất với 5 siêu thực phẩm trên bạn nhé!