Cao huyết áp là một bệnh mạn tính mà rất nhiều người đang phải chung sống với rủi ro luôn rình rập quanh họ. Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp là một trạng thái bệnh lý cơ thể có chỉ số đo huyết áp vượt qua mức bình thường cho phép.

Chỉ số đo huyết áp là gì? Khái niệm này khá quen thuộc với mọi người, đó là độ lớn của áp lực mà dòng máu gây ra trên thành mạch, lực này luôn dao động ở một mức dưới 120/80. Nghĩa là huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg. Vậy cao huyết áp là hiện tượng có một trong hai chỉ số này lớn hơn mức bình thường kia.

Chỉ số này cao thì có hại gì đến sức khỏe? Khi dòng máu trong lòng mạch tạo áp lực cao lên thành mạch cũng như bạn thổi quả bong bóng vậy, nếu quá sức chịu đựng của thành mạch sẽ gây vỡ. Vỡ những mạch lớn và quan trọng gây ra rất nhiều hậu quả tồi tệ với sức khỏe, những biến chứng như vỡ xơ động mạch, suy tim, bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ, đột quỵ, tai biến… tất cả đều chiếm một tỷ lệ lớn nguyên nhân do cao huyết áp gây ra.

Làm thế nào để kiểm tra được chỉ số này? Điều này dường như quá đơn giản với thời đại ngày nay vì sự ra đời của hàng loạt hãng sản xuất máy đo huyết áp. Hầu hết các bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp đều được khuyến cáo nên có thiết bị này tại nhà để tiện theo dõi sự thay đổi huyết áp thường quy. Cách sử dụng những chiếc máy này cũng đơn giản chỉ cần đeo vào tay, bọc chắc và nằm để tay đúng tư thế rồi ấn nút đo, đợi máy đo trong khoảng 1 phút sẽ có kết quả ngay.

Bệnh nhân cao huyết áp cũng như người nhà cần biết một số biểu hiện triệu chứng bệnh cũng như cách phòng và xử lý tại nhà hiệu quả với những cơn tăng huyết áp đột ngột. Cao huyết áp hiện nay thường hay gặp ở người già, người bệnh gan thận, đái tháo đường, nghiện rượu…nên những đối tượng này cần chú ý hơn khi có một số triệu chứng điển hình của cao huyết áp. Người có huyết áp cao thường cảm thấy đỏ mặt, nóng mặt, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, tức ngực, khó thở, … đó là những biểu hiện bệnh mới chớm và thường hay bị mọi người bỏ qua, lâu dần không được chữa trị bệnh có thể nặng lên bằng biểu hiện ngất, suy tim, nhồi máu cơ tim… nên khi gặp các triệu chứng ban đầu cần dự đoán đến khả năng cao huyết áp và nên kiểm tra ngay lập tức để được chữa trị. Đặc biệt nếu phát hiện trong giai đoạn đầu có khả năng sẽ chữa dứt điểm được bệnh.

Đôi khi, huyết áp cao diễn biến âm thầm và khi xảy ra những cơn tăng huyết áp đột ngột khiến bệnh nhân ngất tại chỗ thì bạn cũng nên biết cách xử lý lúc này để không gây hại đến người bệnh. Đừng vội xốc người ngất lên đưa đi cấp cứu ngay hoặc bế, dìu vào giường nằm vì điều đó càng làm trầm trọng hơn diễn biến của bệnh. Hãy xử trí khôn khéo bằng cách để bệnh nhân tại chỗ, nhẹ nhàng kê cao đầu người bệnh lên, đồng thời gọi ngay cấp cứu.

BẠN CẦN TƯ VẤN, HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI

0966.100.300 – 0969.100.300
0973.511.400 – 0962.200.400