Ung thư hậu môn không giống như ung thư đại trực tràng

Ung thư hậu môn

Theo Healthandbeautylifestyle, khoảng 8.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hậu môn, trong đó 1.000 được cho là không tránh khỏi cái chết.

Gần1/4 người bệnh được chẩn đoán sau khi ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc lan rộng đến các cơ quan khác. Lý do phát hiện muộn là những triệu chứng của căn bệnh này thường âm thầm phát triển, dấu hiệu bệnh không rõ ràng, người bệnh ngại ngùng, không để ý bệnh, không đi thăm khám.

Theo các chuyên gia, ung thư hậu môn không giống như ung thư đại trực tràng, bởi ung thư đại trực tràng ảnh hưởng đến toàn bộ ruột già và trực tràng, trong khi ung thư hậu môn chỉ ảnh hưởng đến phần cuối cùng của ruột già.

Các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hậu môn thường không rõ ràng, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư bao gồm hậu môn thường xuyên bị kích thích, hút thuốc lá, hệ thống miễn dịch bị tổn hại… Ngoài ra, người trên 60 tuổi có nguy cơ cao phát triển bệnh này. Khoảng 80% trường hợp ung thư hậu môn xảy ra ở những người thuộc nhóm tuổi trên 60.

Triệu chứng của ung thư hậu môn

Bất cứ bệnh ung thư nào được phát hiện sớm cũng dễ dàng điều trị thành công hơn. Tất nhiên không phải những triệu chứng này sẽ hiện diện, giúp bạn dễ dàng phát hiện bệnh tật nhưng bạn cần lưu ý những dấu hiệu sớm dưới đây:

– Ngứa hậu môn liên tục.

– Dễ nhạy cảm hoặc đau nhức dưới hậu môn.

– Đi tiêu bất thường.

– Chảy máu hậu môn.

– Ra dịch không kiểm soát.

– Xuất hiện vùng rắn hoặc nổi cục gần hậu môn.

Mặc dù chưa có nghiên cứu đưa ra nguyên nhân chính xác dẫn đến ung thư hậu môn nhưng một số yếu tố đã được xác định có thể gây bệnh như suy yếu hệ miễn dịch, hút thuốc, kích thích hậu môn thường xuyên. Ung thư hậu môn thường xảy ra ở những người từ 60 tuổi trở lên. Ngoài ra, đàn ông dưới 35 tuổi và phụ nữ trên 60 tuổi rất dễ mắc bệnh ung thư ruột kết.

Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào gây khó chịu, đặc biệt là nếu bạn có những dấu hiệu nguy cơ ung thư hậu môn như trên thì cần đi khám sớm và trao đổi với bác sĩ.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư hậu môn và ruột già?

Một số phương cách đã cho thấy giúp giảm nguy cơ bị ung thư hậu môn và ruột già là:

– Tập thể dục thường xuyên: 30 phút hay hơn mỗi ngày, và tập đều hàng ngày

– Ăn nhiều rau quả hàng ngày

– Ăn các thức ăn có nhiều chất sợi, như là cơm gạo lức, bánh mì đen, các loại đậu, mì ống…

– Giới hạn việc sử dụng chất béo, thịt đỏ, thịt đã chế biến, sữa có chất béo…

– Không hút thuốc

– Giảm cân nếu đang bị béo phì (cân nặng lý tưởng khi cân nặng tính bằng kí lô gram chia cho bình phương của chiều cao tính bằng mét, ra con số từ khoảng 18 đến 25.