Bộ não và các bộ phận cơ thể của chúng ta hoạt động rất tích cực trong khi ngủ. Nếu không có giấc ngủ phù hợp, chức năng nhận thức và hệ miễn dịch sẽ bị suy yếu.  Theo thống kê, khoảng 50 đến 70 triệu người Mỹ bị rối loạn giấc ngủ mãn tính. Nhiều người trong số họ không thể làm việc tích cực vào ban ngày do đã bị mất nhiều năng lượng.

Dưới đây là 10 tác động có hại và nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe do việc thiếu ngủ gây ra.

1. Suy giảm chức năng não

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với các chức năng của cơ thể và chức năng nhận thức của bộ não. Khi bạn ngủ, cơ thể sẽ tận dụng thời gian này để tạo ra những protein giúp sửa chữa những tổn thương trong tế bào.

Nếu bạn chỉ ngủ 3, 4 hoặc 5 tiếng một ngày, bộ não của bạn sẽ bị kiệt sức. Sau khi thức dậy, bạn có thể sẽ ngáp liên tục và cảm thấy cơ thể chậm chạp, không tập trung. Do đó, thiếu ngủ có thể kiềm chế sự sáng tạo của bạn và làm giảm khả năng đưa ra các quyết định đúng đắn.

2. Hệ miễn dịch suy giảm

Ngoài khả năng tái tạo tế bào, ngủ cũng hỗ trợ hệ miễn dịch sản xuất các kháng thể và các cytokine giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Thiếu ngủ cũng có thể gây ra các rủi ro liên quan với bệnh tiểu đường và bệnh tim.

3. Tăng huyết áp

Những người chỉ ngủ 5 tiếng đồng hồ hoặc ít hơn có thể có nguy cơ cao bị tăng huyết áp. Trong lúc ngủ, máu sẽ giúp điều chỉnh các hormone gây căng thẳng trong cơ thể cũng như trợ hệ thần kinh. Do đó, mất ngủ trong thời gian dài sẽ khiến mức độ căng thẳng của bạn tăng lên và dẫn đến huyết áp cao.

4. Tăng cân

Mất ngủ rất có khả năng có thể dẫn đến cảm giác đói bụng và thèm ăn, cũng như nguy cơ béo phì. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ngủ ít hơn 6 tiếng trong một ngày sẽ có hơn 30% khả năng bị béo phì.

5. Suy giảm trí nhớ

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cả khả năng ghi nhớ ngắn hạn và dài hạn. Ngoài làm suy yếu chức năng nhận thức, thiếu ngủ có thể gây hại cho trí nhớ và khả năng suy nghĩ, xử lý thông tin rõ ràng.

6. Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim xảy ra khi nhịp tim bất thường, quá nhanh hoặc quá chậm. Chúng có thể xảy ra do nhiều yếu tố, bao gồm sự căng thẳng, chất kích thích, chất độc và thiếu ngủ. Mất ngủ và rối loạn giấc ngủ mãn tính cũng có thể dẫn đến các bệnh khác như suy tim và đột quỵ.

7. Suy giảm khả năng tình dục

Các chuyên gia lưu ý rằng những người thiếu ngủ sẽ bị giảm khả năng trong hoạt động tình dục do thiếu năng lượng, tăng huyết áp và không có hưng phấn. Bên cạnh đó, một số người đàn ông bị chứng ngưng thở khi ngủ cũng có thể có ham muốn tình dục thấp hơn.

8. Xấu da

Khi bạn đang bị thiếu ngủ, cơ thể bạn sẽ sản sinh nhiều hormone cortisol. Điều này có thể gây tổn hại cho collagen trên da – một loại protein giúp làn da mịn màng và khỏe mạnh. Chính bởi vậy, người thiếu ngủ trong một vài đêm chắc chắn khó tránh khỏi tình trạng đôi mắt sưng húp, da nhão, nhăn nheo và sạm đi, xuất hiện quầng thâm dưới mắt.