Ở những người bình thường, huyết áp tâm thu sẽ thấp hơn 120 mmHg, huyết áp tâm trương sẽ nhỏ hơn 80 mmHg. Còn đối với những người bị huyết áp thấp, hai chỉ số này sẽ lần lượt là dưới 90 mmHg và 60 mmHg.

Ngoài việc theo dõi sức khỏe định kỳ để kịp thời điều trị thì việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học cũng rất quan trọng. Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp người bệnh nhanh cải thiện tình trạng.

Khi bị huyết áp thấp, bạn nên lựa chọn các thực phẩm tốt cho việc điều trị cũng như cải thiện tình trạng này. Ví dụ như:

Nho khô

Nho khô được biết đến là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng; đồn thời còn là bài thuốc hữu hiệu trong việc điều trị huyết áp thấp. Nho khô giúp hỗ trợ các hoạt động chức năng của tuyến thượng thận từ đó đưa chỉ số huyết áp về mức ổn định. Bạn nên ăn nho khô vào buổi sáng, lúc chưa ăn gì để có hiệu quả tốt nhất.

Cam thảo

Cam thảo là một vị thuốc đông y có vị ngọt, tính bình, thích hợp cho việc điều trị huyết áp thấp. Đặc biệt, rễ cam thảo có tác dụng làm ổn định chỉ số huyết áp thấp do nồng độ cortisol ở trong máu thấp gây nên. Các thành phần có trong cam thảo có chức năng phân hủy cortisol đông thời ức chế hoạt động của các enzym. Bạn có thể sử dụng cam thảo để sắc thuốc hay pha trà đều được.

Húng quế

Húng quế hay còn gọi là rau quế, là một loại rau mùi phổ biến ở nước ta, vì thể có thể dễ dàng tìm thấy. Húng quế có vị hơi cay, tính ấm, mang hương thơm nhè nhẹ thích hợp trong việc điều trị huyết áp thấp. Mỗi buổi sáng, bạn nên uống một thìa lá húng quế pha với mật ong khi đói hoặc nhai không 4 – 5 là húng quế cũng được. Sau khoảng một tháng sử dụng, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Thực phẩm có chứa caffeine

Nằm trong danh sách ăn gì tốt cho người huyết áp thấp không thể thiếu được thực phẩm có chứa caffeine. Đây là những loại thực phẩm giúp tăng chỉ số huyết áp hiệu quả, ví dụ như: chocolate, nước chè đặc. nước ngọt có ga, cà phê,… Tuy nhiên, không nên sử dụng vào ban đêm và lạm dụng các thực phẩm này vì chúng không có lợi cho sức khỏe.

Hạnh nhân

Có thể nói rằng hạnh nhân là một trọng những loại hạt ăn vặt được nhiều người ưa thích. Trong hạt hạnh nhân có chứa hàm lượng potassium và sodium, thành phần này giúp chỉ số huyết áp của người bệnh trở về mức ổn định và không làm cho huyết áp tăng cao. Ngoài ra, thành phần acid folic và magnesium có trong hạnh nhân còn hạn chế homocysteine (mức hình thành mảng trong mạch máu).