Đông trùng hạ thảo là gì, và có công dụng như thế nào ? chắc như các bạn đã từng nghe tới Đông trùng hạ thảo, nhưng không biết Đông trùng hạ thảo là gì, và nó được hình thành ra từ đâu. Nhưng không sao bài viết dưới đây mình sẽ giải thích cho các bạn biết được Đông trùng hạ thảo là gì, và có công dụng như thế nào nhé !

Đông trùng hạ thảo là gì ?

Đông trùng hạ thảo là một loại động dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968 (trước đây phân loại trong chi Hepialus Fabricius, 1775). Phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis.

Vì sao người ta gọi tên là Đông trùng hạ thảo ? Là được xuất phát từ quan sát thực tế, vào mùa hè thì nấm Ophiocordyceps sinensis sẽ mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Nhưng lại vào mùa đông thì lại nhìn giống như con sâu ( côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng giống như loài thực vật( thảo mộc) hơn nên chúng được gọi là Đông trùng hạ thảo.

Hiện nay, do sự săn lùng và khai thác quá mức nên Đông trùng hạ thảo thuộc dạng quý hiếm.

Thành phần của đông trùng hạ thảo

Nó chứa 10,84% nước, 8,4% chất béo, 25,32% protein thô, 18,53% chất xơ thô, 28,90% carbohydrate và 4,10% tro. Chất béo chứa 13,00% axit béo bão hòa và 82,2% axit béo không no. Ngoài ra, nó chứa khoảng 7% axit cordycepic và là một đồng phân của axit quinic. Cordycepin và chứa, như một loại bột tinh thể màu vàng nhạt, có thể ức chế sự phát triển in vitro của Streptococcus, Burkholderia pseudomallei, Bacillus anthracis, và Bacillus lợn nhiễm trùng huyết xuất huyết của tụ cầu. Cũng chứa vitamin B 120,29 μg / 100 g.

Giá trị dinh dưỡng của Đông trùng hạ thảo:

Nghiên cứu hiện đại đã phát hiện ra rằng các giá trị dinh dưỡng của Đông trùng hạ thảo có chứa protein, chất béo, chất xơ thô, carbohydrate, vitamin, axit cordycepin, acid amin và chất sắt, phốt pho, canxi, kẽm, mangan, selen và các yếu tố cần thiết khác.

Theo nghiên cứu lâm sàng cho biết Đông trùng hạ thảo có những chức năng như: kháng khuẩn, quy định miễn dịch, ung thư, chống viêm, thận, cải thiện nội dung của cortisol thượng thận, chống loạn nhịp, chống mệt mỏi, long đờm phẳng Hen suyễn.

Đông trùng hạ thảo có những công dụng thần kì mà ít ai biết

Theo các ghi chép về đông dược cổ, đông trùng hạ thảo là một vị thuốc bồi bổ hết sức quý giá, có tác dụng tích cực với các bệnh như thận hư, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối, ho hen do phế hư hoặc cả phế, thận đều hư, và có tác dụng tốt đối với trẻ em chậm lớn.

Ngoài ra Đông trùng hạ thảo còn có nhiều công dụng như:

1. Điều chỉnh chức năng hệ miễn dịch

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trên hệ miễn dịch là làm cho nó tối ưu. Nó có thể làm tăng số lượng tế bào và mô trong hệ thống miễn dịch, thúc đẩy sản xuất kháng thể, tăng số lượng thực bào, tiêu diệt tế bào, tăng cường chức năng của nó, và giảm chức năng của một số tế bào miễn dịch.

2. trực tiếp chống khối u hiệu ứng

Chiết xuất Đông trùng hạ thảo có một sự ức chế rõ ràng và giết chết các tế bào khối u trong ống nghiệm. Trùng Thảo có chứa cordycepin, là thành phần chính của tác dụng chống khối u của nó.

3. Chống mệt mỏi

Đông trùng hạ thảo cải thiện được năng lượng của cơ thể con người năng lượng thực vật – ty thể, cải thiện khả năng của cơ thể để chịu được lạnh và giảm mệt mỏi và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

4. Điều chỉnh chức năng tim

Đông trùng hạ thảo có thể cải thiện khả năng của tim để chống lại tình trạng thiếu oxy, giảm tiêu thụ oxy của tim, và chống loạn nhịp tim.

5. Điều chỉnh chức năng gan

Đông trùng hạ thảo giúp ngăn ngừa các chất độc hại đối với gan và chống lại sự xuất hiện của xơ hóa gan. Ngoài ra, bằng cách điều chỉnh chức năng miễn dịch và tăng cường khả năng kháng virus, nó đóng một vai trò có lợi trong viêm gan.

6. Điều chỉnh chức năng hô hấp

Đồng trùng hạ thảo có tác dụng giãn phế quản, giảm hen suyễn, đờm và ngăn ngừa khí thũng.

7. Điều chỉnh chức năng thận

Đồng trùng hạ thảo còn làm giảm bớt bệnh thận trong các bệnh mãn tính, cải thiện chức năng thận, và giảm thiệt hại cho thận gây ra bởi các chất độc hại.

8. Điều chỉnh tạo máu

Đồng trùng hạ thảo còn có khả năng tăng cường của tủy xương để sản xuất tiểu cầu, các tế bào máu đỏ và các tế bào máu trắng.

9. Điều chỉnh lipid máu

Đồng trùng hạ thảo giúp làm giảm cholesterol và chất béo trung tính trong máu, cải thiện lipoprotein mật độ cao có lợi cho cơ thể con người, và giảm xơ vữa động mạch.

10. Đối với bệnh liệt dương, yếu sinh lí

Có tác dụng hữu hiệu đối với các chứng bệnh thận hư, rối loạn tình dục, khả năng cương dương, yếu sinh lí và vô sinh của nam giới.

11. Chống lão hóa

Ngoài ra Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng hữu hiệu trong việc chống lão hóa, làm đẹp da và ngăn ngừa các nếp nhăn hiệu quả.

>>Xem thêm: Đông Trùng Hạ Thảo Nhân Sâm Hàn Quốc KangHwa hộp gỗ cao cấp 60 viên.