Yến mạch là một loại ngũ cốc tốt nhất trên thế giới. Chúng được coi như một loại lương thực cao cấp với thành phần giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Yến mạch có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.

Trong thực tế, yến mạch được sơ chế thành nhiều dạng: yến mạch nguyên hạt,

Yến mạch Irish là dạng yến mạch được cát nhỏ thành 2 -3 miếng, yến mạch Scottish; yến mạch truyền thống là dạng yến mạch đã được hấp, cán và dát mỏng thành từng mảnh, sau đó được sấy khô loại bỏ độ ẩm để bảo quản được lâu; yến mạch ăn liền.

Người ta thường dùng yến mạch vào bữa sáng, thay cho bánh mì hoặc cơm. Chúng là thực phẩm cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.

1. Thành phần dinh dưỡng của yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng nhất bạn có thể tìm thấy trên thế giới. Trong yến mạch có chứa nhiều chất xơ tốt, nhất là chất xơ beta glucan cực kỳ cần thiết đối với hệ tiêu hóa của cơ thể người. Yến mạch cũng là nguồn cung cấp chất carb cần thiết cho cơ thể.

Yến mạch là ngũ cốc xong cũng chứa nhiều đạm protein và chất béo. Thành phần của các chất này trong yến mạch nhiều hơn tất cả các loại ngũ cốc thường thấy.

Yến mạch giàu vitamin, trong đó, được đánh giá cao là: Vitamin B1 (thiamin), Vitamin B5 (acid pantothenic), vitamin B6 (pyridoxine) và vitamin B3 (niacin).

Thành phần khoáng chất trong yến mạch cũng rất dồi dào. Người ta tìm thấy trong bột yến mạch có hàm lượng cao các chất: Mangan, phốt pho, magiê, đồng, sắt, kẽm, folate. Cùng với đó là một lượng nhỏ canxi và kali.

Ngoài các thành phần khoáng chất, trong yến mạch còn có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Trong đó, quan trọng nhất là Avenanthramide và Axit ferulic. Đây là các chất chống viêm, lưu thông máu, chống oxy hóa cực tốt.

Mặc dù giàu chất dinh dưỡng, cung cấp hầu hết những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nhưng yến mạch lại chứa ít calo. 78 gram yến mạch chỉ có 303 calo.

2. Lợi ích sức khỏe của yến mạch

Phòng ngừa các bệnh về tim mạch

Trong yến mạch có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất này là thành phần quan trọng tham gia vào quá trình điều hòa lượng máu, giúp máu lưu thông tốt, làm giảm các cholesterol xấu để giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Yến mạch rất giàu chất xơ. Trong đó, có chứa các sợi hòa tan và không hòa tan giúp điều chỉnh quá trình vận động đường ruột.

Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, nhất là ở trẻ em. Vì thế, đây là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của các bé.

Ngăn chặn bệnh tiểu đường

Yến mạch có hàm lượng glucose thấp, giàu chất xơ hòa tan, rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường. Đặc biệt, chất xơ và carbohydrate phức tạp có trong yến mạch làm chậm việc chuyển đổi toàn bộ thực phẩm sang đường đơn của cơ thể.

Những người béo phì, thừa cân, có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cũng được khuyến khích nên dùng yến mạch thay cho cơm để kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

Phòng ngừa nguy cơ ung thư

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, yến mạch có chứa chất lignan. Đây là chất quan trọng tác động vào quá trình làm giảm nguy cơ bị ruột kết, ung thư vú, ung thư buồng trứng, viêm tuyến tiền liệt. Chính vì vậy, đây là thực phẩm tốt cho cả nam và nữ.

Ổn định đường huyết, tim mạch

Yến mạch có chứa nhiều thành phần tốt cho hoạt động của máu và đường huyết. Nhất là các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm avenanthramide. Những hợp chất này có thể giúp làm giảm huyết áp và mang lại những lợi ích khác.

Theo nghiên cứu, ăn yến mạch thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp đối với những người huyết áp cao.

Chất magie trong yến mạch là thành phần quan trọng để cơ thể sản xuất và tăng cường chức năng hoạt động của các enzyme. Nhờ đó, mạch máu được thư giãn, điều chỉnh huyết áp, cơ tim và ngăn ngừa đau tim.

3. Cách bảo quản yến mạch để dùng được lâu

Yến mạch có nhiều dạng: nguyên hạt, cán nhỏ hoặc dạng bột ăn liền. Hầu hết đều đã qua sơ chế hoặc chế biến ở dạng khô để người dùng dễ bảo quản. Thế nên, cash bảo quản tốt nhất là đựng yến mạch trong lọ thủy tinh và đậy kín, để ở nơi thoáng mát.

Với yến mạch số lượng nhỏ thì bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu. Còn đối với số lượng lớn thì phải bảo quản trong phòng lạnh. Tránh để yến mạch ở nơi ẩm thấp, tránh nơi có ánh nắng trực tiếp…

Yến mạch nếu bảo quản tốt có thể sử dụng được trong vài tháng. Nhưng bạn nên dùng yến mạch thường xuyên, tránh để quá lâu sẽ giảm giá trị dinh dưỡng và giảm độ thơm ngon của loại ngũ cốc này.

BẠN CẦN TƯ VẤN, HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI

0966.100.300 – 0969.100.300
0973.511.400 – 0962.200.400