Hành tây giúp tăng thêm hương vị, cho món ăn ngon và hấp dẫn hơn. Ngoài ra, hành tây cũng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm đau, trị cảm cúm, và cả ngừa sâu răng,…
Trị cảm cúm
Phương pháp dùng hành tây để trị cảm lạnh hoặc cúm được bắt nguồi từ y học cổ truyền Trung Quốc. Lý thuyết đằng sau phương pháp này là hành tây có đặc tính chống vi khuẩn tự nhiên, trong khi bàn chân là nơi liên kết đến hệ thống thần kinh và cơ quan nội tạng. Axit photphoric (các hóa chất trong củ hành làm cho bạn chảy nước mắt) có thể xâm nhập vào máu bằng cách hấp thụ qua đôi chân của bạn, giúp thanh lọc máu của bạn và làm cho nó dễ dàng hơn để chống lại nhiễm trùng. Cắt một củ hành thành miếng phẳng mà có thể dễ dàng được áp vào lòng bàn chân của bạn. Dùng vải bọc xung quanh phần hành và lòng bàn chân sau đó để chúng qua đêm.
Giảm đau tai
Ráy tai tích tụ quá nhiều sẽ mang lại cho bạn cảm giác đau đớn. Đừng lo lắng, chỉ cần một củ hành tây, ráy tai sẽ nhanh chóng được lấy ra mà không cần bạn phải tốn công sức dùng tới bông hoặc dụng cụ chuyên dụng.
– Cắt một củ hành, lấy phần lõi ở bên trong.
– Cắt sao cho phần lõi có kích thước đủ dài để đặt trong tai dễ dàng nhất mà không bị rớt ra ngoài.
– Đặt lõi hành tây vào tai của bạn và giữ qua đêm.
– Sáng sớm hôm sau, tháo miếng hành tây và làm sạch tai. Ráy tai sẽ nhanh chóng bong ra.
Ngoài ra bạn có thể đun sôi củ hành và sau đó nhỏ giọt nó vào tai.
Giúp bạn đối phó với hen suyễn
Hành tây chứa một chất chống oxy hóa gọi là quercetin, một chất chống viêm và kháng histamine. Các nghiên cứu cho thấy rằng quercetin gây ảnh hưởng đến các enzyme nội bào (endoenzymes) và có thể giúp ức chế sự giải phóng histamin. Điều này giúp giảm các triệu chứng như chảy nước mắt, chảy nước mũi, sưng ở mặt.. Đối với những người mắc bệnh hen suyễn, người ta tin rằng quercetin giúp mở phế quản đường hô hấp, làm cho thở dễ dàng hơn.
Ngăn ngừa sâu răng
Ăn hành tây liệu sẽ khiến hơi thở có mùi, nhưng ngược là nó cũng có thể loại bỏ vi khuẩn có hại có thể gây sâu răng. Nhai hành tây khoảng 2-3 phút có hiệu quả tiêu diệt hết mầm bệnh trong miệng của bạn.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Hành tây đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, và ung thư thanh quản. Các chuyên gia khuyên bạn nên tiêu thụ hành tây từ 1-2 lần/tuần.