Táo đỏ khô là một loại nguyên liệu được ưa chuộng trong văn hóa người Hoa, dần dần cũng trở nên quen thuộc với người Việt bởi nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Món chè táo đỏ rất ngon và bổ dưỡng, học ngay cách làm món chè bổ dưỡng từ táo đỏ nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 250g hạt sen tươi

– 200g đậu xanh

– 150g táo đỏ sấy khô

– Đường phèn

– 12g bột năng

– 10g dựa nạo sợi

– 1 nhánh lá dứa nếp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đậu xanh: Rửa sạch rồi cho vào nước ngâm khoảng 4 – 5 tiếng (tốt nhất bạn nên ngâm đậu xanh từ tối hôm trước để qua đêm cho đậu nở tơi mềm hơn). Sau khi ngâm đậu mềm, bạn rửa sạch lại đậu, vớt ra để ráo.

– Hạt sen: Hạt sen đem loại bỏ tâm sen để món chè không bị đắng. Cho hạt sen vào nồi cùng nước và tiến hành luộc cho đến khi sôi thì tắt bếp. Vớt hạt sen ra và rửa lại với nước lạnh để khi chế biến hạt sen không bị tơi nát mà còn giữ được độ trắng. Cuối cùng bạn vớt hạt sen ra, để ráo.

– Táo đỏ: Rửa và ngâm khoảng 15 phút trong nước.

– Lá dứa nếp: Rửa sạch, cắt thành những khúc dài 3 – 4 cm.

Bước 2: Nấu chè táo đỏ hạt sen đậu xanh

– Bắc nồi lên bếp, cho vào đó hạt sen, đậu xanh cùng 30g đường. Tiến hành đun với lửa vừa. Vừa đun vừa đảo đều để hạt sen, đậu xanh không bị cháy.
– Sên như vậy cho đến khi đường tan hết, các nguyên liệu trộn đều vào nhau là được.
– Cho vào nồi chè đã có hạt sen, đậu xanh vừa sen khoảng 1,5 lít nước. Cho lửa to, khuấy đều và đun đến khi sôi. Lúc này, bạn dùng muôi vớt hết bọt để nước chè được trong hơn.
– Để tiếp tục cách nấu chè táo đỏ đậu xanh hạt sen, bạn hạ lửa vừa và cho đường phèn vào. Lượng đường sẽ được điều chỉnh tùy theo khẩu vị ăn ngọt, nhạt của gia đình. Khuấy đều cho đường tan.
– Ninh cho đến khi hạt sen, đậu xanh chín mềm thì cho táo đỏ, lá dứa nếp vào. Khuấy đều lên.
– Hòa bột năng với chút nước, sau đó khi táo đỏ đã chín mềm, bạn đổ từ từ bát bột năng vào. Vừa đổ vừa khuấy đều nhẹ nhàng để chè sánh lại và bột năng không bị vón cục. Đun sôi trở lại thì tắt bếp.

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè táo đỏ hạt sen đậu xanh. Để thưởng thức bạn múc chè ra bát, thêm dừa nạo lên trên là có thể cảm nhận hương vị của thành phẩm. Tùy sở thích, bạn có thể ăn nóng, ăn nguội hay lạnh đều rất tuyệt. Nếu ăn lạnh bạn có thể để vào tủ lạnh một lúc hoặc cho thêm vài viên đá là được.