Dịch bệnh corona đang diễn biến vô cùng phức tạp, hơn 1000 người đã tử vong, hơn 43 nghìn ca bệnh được ghi nhận (tính tới sáng ngày 11/2).

Hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp di virus corona (nCoV) gây ra chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế kêu gọi người dân tự bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh tụ tập nơi đông người…

Mới đây, Bộ Y tế cũng ra công văn khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh tại nơi làm việc. Cụ thể:

Đối với người lao động

– Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn.

– Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

– Che kín miệng, mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau đó, bỏ khăn giấy vào thùng rác có nắp và rửa tay.

– Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, ăn chín uống sôi, tập thể dục giữa ca làm việc, giữ ấm mũi họng, nâng cao thể trạng. Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở). Trong trường hợp cần phải tiếp xúc với người bệnh, cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách an toàn.

– Nếu có các biểu hiện sốt, ho, khó thở… cần thông báo cho cơ quan quản lý lao động, nhân viên y tế để được tư vấn.

Đối với người sử dụng lao động

– Cần bố trí chỗ rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn sử dụng trong gia dụng và y tế cho người lao động.

– Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ và khử trùng các bề mặt có thể có virus như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, mặt bàn, bàn phím máy tính… bằng các loại hóa chất phù hợp.

– Đảm bảo thông gió trong môi trường làm việc, tăng cường thông gió tự nhiên.

– Có quy định để người lao động thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế khi có các biểu hiện mắc bệnh hoặc tiếp xúc với người nghi mắc bệnh.

– Có cơ chế cho phép người lao động làm việc tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh động đối với những trường hợp nghi mắc bệnh (nếu được).

– Các cơ sở lao động có bộ phận tiếp tân, hàng không, hải quan, ngân hàng, ngành dịch vụ,… tiếp xúc với nhiều người cần cung cấp và hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho người lao động và cân nhắc lắp đặt hệ thống kính ngăn tại các khu vực tiếp xúc, giao dịch.

Khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần thực hiện cách ly ngay đồng thời thông báo cho cơ quan y tế địa phương, thông qua đường dây nóng của ngành y tế.