Kỹ thuật trồng nấm vân chi là một yếu tố cơ bản quyết định đến năng suất, chất lượng nấm. Sản phẩm nấm sau khi trồng được không những cần đảm bảo yếu tố năng suất, mà nó cần phải đảm bảo đủ những tính dược lý không thua kém gì so với nấm vân chi mọc tự nhiên.

Nấm vân chi là một loại dược liệu quý và mang lại hiệu quả kinh tế cao.  Hiện nay, nước ta cũng đang tiến hành trồng thử nghiệm nấm vân chi, bước đầu đang mang lại những hiệu quả rất tích cực. Và kỹ thuật trồng nấm vân chi cho phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng vùng miền cũng ngày càng hoàn thiện hơn.

kỹ thuật trống nấm vân chi

Kỹ thuật trồng nấm vân chi hiện nay ở nước ta

Xem thêmNấm Vân Chi Hàn Quốc khay 500gr

Kỹ thuật trồng nấm vân chi

Nấm vân chi hay còn gọi là nấm mây, là một loại nấm được sử dụng từ lâu đời trong việc điều trị và phòng chống ung bướu, cũng như dùng để kháng khuẩn, chống virus hiện nay.

Gần đây ở nước ta hiện đang cho thử nghiệm nuôi trồng nấm vân chi và bước đầu đạt được hiệu quả cao.  Mở ra một hướng đi mới cho những hộ nuôi trồng nấm tại nước ta. 

kỹ thuật trồng nấm vân chi hiểu quả

Kỹ thuật trồng nấm vân chi trong các phôi nấm 

Kỹ thuật trồng nấm vân chi cần thông qua những bước cơ bản sau:

  1. Chuẩn bị phôi trồng nấm: Nấm vân chi có thể trồng trong các môi trường có tỷ lệ trộn sau:
  • Mùn cưa, cám gạo, đường cát, bột thạch cao tất cả được trộn theo thứ tự tỷ lệ 78%, 20%, 1%, 1% .
  • Mùn cưa, bã mía, rơm nghiền tất cả được trộn theo thứ tự tỷ lệ 40%, 40%, 20%.
  • Thân khoai mỳ (cây củ sắn), bột thạch cao  được trộn với tỷ lệ 80% và 20%.

Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên với nước làm sao để độ ẩm đạt được khoảng 60% là được. Sau khi trộn xong, cho khoảng từ 250g đến 300g nguyên liệu vào trong một túi ni lông có độ dày khoảng 5mm, có kích thước khoảng 17cm*33cm, hoặc có kích thước 25cm*35cm.

Tiến hành khử trùng phôi trồng nấm bằng nồi áp suất hay bằng hơi nước sôi. Có thể  cho vào hấp trong khoảng 10 tiếng đồng hồ. Sau khi đợi phôi trồng nấm nguội rồi tiến hành đưa ra ngoài.

  1. Tiến hành cấy cây giống:

Sau khi phôi trồng nấm đã khử trùng xong, bắt đầu tiến hành cấy cây giống, giống mua để cấy nên mua tại các trung tâm cung cấp giống. Tỷ lệ cấy giống nên chỉ từ 0,7 đến 1% so với lượng nguyên liệu.

Sau khi cấy xong, tiến hành treo và xếp các túi phôi lên và thả từ trên trần thả xuống giống như cách trồng nấm thông thường khác.

Đợi khi quan sát thấy sợi nấm mọc trắng hết ở trong túi, thì tiến hành rạch túi cho nấm mọc ra.

  1. Thu hoạch nấm vân chi:

Sau khi rạch túi, vẫn cần phải duy trì độ ẩm phòng  đạt khoảng 80-90%. Sau thời gian ít nhất khoảng 35 đến 45 ngày, chúng ta tiến hành thu hoạch nấm và thực hiện các khâu sơ chế bảo quản.

những kỹ thuật trồng nấm vân chi

Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật trồng nấm vân chi

Những lưu ý về kỹ thuật trồng nấm vân chi

Để nấm mọc và phát triển tốt, khi trồng nấm vân chi chúng ta cần phải lưu ý đến một số điểm sau:

  • Nấm vân chi sẽ phát triển tốt nhất trong khoảng từ tháng 11 đến hết tháng 4, với điều kiện nhiệt độ từ 19 đến 25, độ ẩm khoảng 70 đến 80%. Do đó cần phải chuẩn bị đầy đủ các hệ thống làm mát cho phòng đặt phôi nấm khi vào mùa nóng.
  • Trước khi tiến hành cấy cây giống cần phải lên kế hoạch đặt trước cây giống từ 2 đến 3 tháng.
  • Khi tiến hành thu hoạch nấm, cần phải tiến hành hái cả chùm và khoét hết cả chân để nấm mọc tiếp.

Nấm vân chi trước kia đang được trồng rất nhiều tại các nước như Trung Quốc, Nhật Bản…Còn ở nước ta hiện nay chỉ có một số nơi trồng thành công tại Viện di truyền Nông Nghiệp và Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, đây chính là tín hiệu vui cho thấy kỹ thuật trồng nấm vân chi tại điều kiện tự nhiên nước ta đã hoàn thiện. Đồng thời mở ra một hướng đi mới cho người trồng nấm và các công ty dược phẩm trong nước.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về kỹ thuật trồng nấm vân chi. Nếu các bạn muốn cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác về nấm vân chi, hãy truy cập vào địa chỉ https://sieuthisuckhoe.vn/  để được tư vấn thêm.

Xem thêm: Nấm Vân Chi Giá Bao Nhiêu 1 Kg