Đồ ăn vặt có thể gây nghiện, một khi đã “sa lưới” bạn sẽ khó mà có thể dừng lại. Gần đây các chuyên gia đã cảnh báo về tính gây nghiện của những món ăn nhanh, ăn vặt, hay các loại Junk food (thức ăn chứa nhiều đường, tinh bột như khoai tây chiên, pizza, hamburger, bánh kẹo, thức ăn khô giòn hay thức ăn nhẹ như snack food). Những đồ ăn này sẽ kích thích não sản sinh dopamine, một chất hóa học trong cơ thể tăng cảm giác hưng phấn và thèm ăn.

Chất Dopamine trong cơ thể sẽ tác động lên các vùng não quy định vận động, cảm xúc, động lực và cảm xúc hưng phấn. Ở mức độ thông thường, những vùng này sẽ giúp ta hình thành thái độ tự nhiên của con người. Tuy nhiên nếu bị kích thích quá đà, nó sẽ khiến ta phát sinh cảm giác thèm muốn có được trải nghiệm tương tự một lần nữa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc càng ăn nhiều đồ ăn vặt, ta sẽ càng thèm muốn được ăn vặt nhiều hơn.

Theo giáo sư Stephanie Borgland đến từ trường đại học Calgary (Canada), việc sinh sống trong một môi trường có thể dễ dàng tiếp cận với đồ ăn nhiều năng lượng và mang đến cảm giác ngon miệng sẽ khiến người ta thèm ăn hơn dù không hề đói bụng, từ đó dễ gây ra tình trạng béo phì.

Một nghiên cứu trước đây đã cho thấy những thức ăn nhiều đường và chất béo cũng có thể gây nghiện như cocaine. Những người bị béo phì thường có xu hướng mất kiểm soát khi nhìn thấy hình ảnh của những món đồ ăn vặt, giống như người nghiện cocaine dễ lên cơn nghiện ngay lập tức khi nhìn thấy túi bột trắng.

Sau nhiều cuộc thí nghiệm về đồ ăn nhiều đường và chất béo trên loài chuột, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy lượng dopamine trong cơ thể chuột thí nghiệm gia tăng 24 giờ sau khi ăn. Tuy nhiên, một phát hiện khác cũng cho thấy cảm giác thèm ăn có thể giảm khi tiêm thêm hormon insulin vào khu vực gây hưng phấn trong bộ não. Kết quả này giúp tiếp thêm một hy vọng điều trị cho những người bị béo phì.