Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao trẻ em lại biếng ăn không? Tất cả đều có lý do cả. Cùng tham khảo qua một số nguyên nhân vô tình khiến trẻ biếng ăn dưới đây để kịp thời dừng lại trước khi quá muộn.
 
Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng hơn những phương pháp mới lạ giúp trẻ thích thú với việc ăn hơn là ép chúng ăn.
 

Hâm lại đồ ăn của trẻ

 
Vì thời gian eo hẹp hoặc tiện lợi cho việc nấu nhiều bữa, nhiều mẹ thường có thói quen nấu một nồi cháo có đầy đủ thịt, rau từ sáng rồi để bé ăn cả ngày, đến bữa nào thì lấy ra nấu lại bữa đó.
 
Một số nguyên nhân vô tình khiến trẻ biếng ăn
 
Cũng có nhiều mẹ tranh thủ ngày cuối tuần, nấu các món cháo khác nhau, đóng hộp và bảo quản trong ngăn đá, để khi nào ăn thì đem ra nấu lại. Với những cách này, cháo bữa sau sẽ có mùi không thơm và chắc chắn trẻ sẽ không hề muốn ăn.
 
Hơn nữa, khi nấu đi nấu lại, lượng vitamin trong rau cũng sẽ mất đi gần hết và mặc dù trẻ ăn số lượng đầy đủ nhưng vẫn có rất ít chất dinh dưỡng để hấp thụ.
 

Cho bé ăn quá nhiều khoai tây, cà rốt

 
Khoai tây rất giàu carbohydrate, nên nó rất dễ tiêu và tạo thuận lợi cho hệ thống tiêu hóa còn cà rốt có nhiều vitamin A nên rất tốt cho mắt của bé, nhưng khoai tây, cà rốt chỉ đại diện cho nhóm bột đường. Ăn nhiều khoai tây bé sẽ thừa tinh bột mà thiếu vitamin còn ăn nhiều cà rốt bé dễ bị vàng da.
 
 

Cho trẻ ăn quá mặn

 
Một sai lầm khi nấu cháo cho bé là thêm quá nhiều gia vị vào món ăn của con. Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo rằng việc ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến bệnh huyết áp cao, đau tim, đột quỵ và cũng là nguyên nhân dẫn đến sức khỏe không tốt khi còn nhỏ.
 
Một số nguyên nhân vô tình khiến trẻ biếng ăn
 
Nhiều mẹ khi nấu cháo cho bé có tư tưởng nêm nếm “vừa miệng” với mẹ hơn là với bé. Nhưng thực tế, đây là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng vì điều này sẽ khiến còn dễ bị đau bụng và khó chịu ở dạ dày bé. Tình trạng kéo dài, rất dễ khiến con bị biếng ăn, thậm chí suy dinh dưỡng, do bé không hấp thụ được.
 
Mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn sẵn như khoai tây chiên giòn, bim bim, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp,… để tránh việc bé bị nạp quá nhiều muối vào cơ thể.
 

Kiêng dầu ăn cho bé

 
Nhiều mẹ có suy nghĩ rằng khi cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến bé bị đau bụng, hay khiến bé không thể nào hấp thụ được dưỡng chất. Những điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi dầu ăn sẽ giúp cho con yêu hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng khác trong thức ăn hàng ngày.
 
Bên cạnh đó, dầu ăn cũng được xếp vào trong nhóm thực phẩm cung cấp chất béo cho cơ thể, cùng với những thực phẩm giàu chất béo khác như là mỡ thực vật, bơ…
 
Chính vì vậy, các mẹ nên cho vào trong khẩu phần cháo của con yêu từ 1 đến 2 thìa dầu ăn (bao gồm cả dầu thực vật, mỡ và dầu cá…). Tuy nhiên, mẹ nên cho dầu ăn vào khi cháo sắp chín. Không nên cho dầu ăn vào cháo ngay từ khi bắt đầu nấu.
 
 
Một số nguyên nhân vô tình khiến trẻ biếng ăn
 
Trên đây là một số nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng mà các mẹ hay mắc phải. Cùng sieu thi suc khoe lan truyền thông điệp này đến các bà mẹ đang có con nhỏ để họ biết cách chăm sóc bé tốt hơn bạn nhé!