Táo đỏ (Fructus Ziziphi jujubae) được coi là vị thuốc đầu bảng trong Đông y vì hầu hết trong các bài thuốc Bắc đều có chứa thành phần này. Táo đỏ còn được gọi là Đại táo, Táo tàu… giúp bồi bổ rất tốt và có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Là quả chín đã phơi hay sấy khô của cây Đại táo (Ziziphus jujuba Mill. var. inermis (Bge.) Rehd.), họ Táo ta (Rhamnaceae).

Gần đây do mình bán các loại trà hoa thích hợp dùng với Táo đỏ để cho thực khách được thưởng thức, phần vì mình thích ăn loại này nên tìm hiểu khá nhiều. Càng tìm hiểu càng thấy nhiều loại trên thị trường và thông tin có phần…loạn nên mình viết bài này để tổng hợp thông tin giúp các bạn có thông tin xác thực đáng tin cậy để có thể lựa chọn được nguồn sản phẩm chất lượng.

Hiện nay hầu hết các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc đều có rất nhiều mức giá, nhiều loại chất lượng. Cho tới nay, Táo đỏ vẫn hoàn toàn phải nhập của Trung Quốc. Tại Trung Quốc, đại táo nhiều nhất ở Hà Bắc, Hà Nam, Sơn Đông, Phúc Kiến, Thiềm Tây, Tứ Xuyên, Vân Nam. Trước kia, ở Việt Nam cũng từng có người trồng được trong vườn nhà, nhưng số lượng không  đáng kể và sau một vài năm cây sẽ thoái hóa dần và chết. Tôi từng được nghe người ta nói, một số loại quả của Trung Quốc được tiêm thuốc vào hạt nên những hạt từ quả đó sẽ không nảy được. Đến ngay cả cây trồng lên rồi cũng không sống lâu năm như ở đất nước họ được. Trung Quốc cũng đã từng giúp ta di thực cây này nhưng mới dừng lại ở thí nghiệm và chưa triển khai trên thực tế.

Vậy táo đỏ như thế nào là chất lượng tốt và thơm ngon?

Quả có hình bầu dục hoặc hình trứng, dài 2 – 3,5 cm, đường kính 1,5 – 2,5 cm, gốc quả lõm, có cuống quả ngắn. Vỏ quả ngoài mỏng, nhăn nheo, màu hồng tối, hơi sáng bóng. Vỏ quả giữa mềm, xốp, ngọt và có dầu, màu vàng nâu hay nâu nhạt. Vỏ quả trong là một hạch cứng rắn, hình thoi dài, hai đầu nhọn, có 2 ô, chứa các hạt nhỏ hình trứng. Mùi thơm đặc biệt, vị ngọt.

Táo đỏ dùng để ăn như trái cây hàng ngày là loại quả mẫm ( gấp 1,5 – 2 lần ngón tay cái), hạt nhỏ có màu đỏ đậm đều và táo ăn rất chắc, không bị xốp. Cắn vào miệng bạn cảm nhận được mùi thơm của táo và quan trọng là không có mùi mốc khó chịu.

Táo dùng để làm trà, hầm gà hoặc làm thuốc Bắc thì quả nhỏ hơn chút và có thể xốp hơn cũng không sao.

Bạn quan sát kĩ ở cuống và phần ngọn quả thấy màu tươi sáng, chứ không có phần trắng như kiểu mốc và mùi mốc thì có thể yên tâm sử dụng hơn.

Và điều quan trọng là phải có kĩ năng đọc thông tin ở bao bì sản phẩm để biết được nguồn gốc và nhà phân phối tại Việt Nam là ai? Có đáng tin cậy hay không? Đây là kĩ năng quan trọng khi mua hàng, không chỉ riêng đối với Táo đỏ. Cho tới hiện nay, chưa có nhà phân phối chính thức nào có bao bì bằng Tiếng Việt theo đường chính ngạch ở Việt Nam, mới chỉ có tiếng Trung Quốc. Cũng có một số đơn vị tự đóng gói với quy mô nhỏ lẻ không đáng kể.

BẠN CẦN TƯ VẤN, HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI

0966.100.300 – 0969.100.300
0973.511.400 – 0962.200.400