Tính đến 8 giờ sáng ngày 13/2, trên toàn thế giới đã có 60.017 trường hợp, tăng 14.322 ca mắc mới, trong đó riêng tại Trung Quốc có 59.493 ca mắc. Về con số tử vong, cùng giờ trên đã có 1.355 trường hợp tử vong, tăng 240 trường hợp, trong đó riêng ở Trung Quốc là 1.353 trường hợp.

Còn tại Việt Nam, tính đến 12 giờ sáng ngày 13/2, ghi nhận trên toàn quốc có 16 ca dương tính với COVID-19, trong đó có 7 người được điều trị khỏi, 9 người vẫn đang được điều trị tại TP.HCM, Hà Nội và Vĩnh Phúc. Điều đáng nói, trong số các ca dương tính được phát hiện, có 01 trường hợp là trẻ nhỏ mới 3 tháng tuổi, hiện vẫn đang tiếp tục được điều trị.

Để phòng COVID-19 lây lan sang trẻ nhỏ, Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo các bậc phụ huynh cần thực hiện 8 biện pháp sau:

1. Với những trẻ có bệnh nền, cha mẹ cần giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ; rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh, vệ sinh môi trường và tiêm phòng đầy đủ.

2. Hạn chế để trẻ tiếp xúc nơi đông người, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với người có dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở). Trong trường hợp phải đi đến các nơi tập trung đông người phải đeo khẩu trang y tế đúng cách, giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

3. Cần che miệng và mũi cho trẻ khi trẻ ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

4. Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

5. Giữ ấm cơ thể cho trẻ, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.

6. Rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc động vật nuôi như chó, mèo.

7. Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

8. Khi trẻ có các triệu chứng sốt, ho, khó thở… cần thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên. Đồng thời thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.