Thuốc hạ huyết áp hầu hết đều có tác dụng phụ là gây tụt huyết áp đột ngột quá thấp, tăng nguy cơ trụy tim mạch,… tác dụng phụ này đặc biệt nguy hiểm cần được xử trí kịp thời nếu không dễ gây tử vong.

Một số thuốc trị tăng huyết áp có thể gây các biểu hiện khó chịu cho người bệnh như mệt mỏi, mất ngủ, choáng váng, đau đầu, tinh thần uể oải, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, đầy bụng…

Thuốc có nguy cơ cao nhất gây tụt huyết áp là lợi tiểu đặc biệt nhóm furosemid. Do tăng lượng nước tiểu và số lần đi tiểu nên giảm thể tích tuần hoàn, giảm kali, canxi, magie huyết… gây yếu cơ, mỏi cơ, nhịp tim chậm, ù tai, chuột rút, cơn gout cấp, rối loạn cương dương.

Nhóm thuốc tác dụng lên hệ RAA thường gây tác dụng phụ là ho khan dai dẳng mà không thể khỏi nếu dùng thuốc trị ho thông thường, khô miệng, phù mạch, đau cơ, phát ban… tuy nhiên tình trạng ho và phù mạch ở bệnh nhân dùng thuốc ức chế thụ thể AT1 sẽ đỡ hơn so với nhóm ức chế men chuyển ACEI.

Các thuốc chẹn beta do ức chế các beta nên tác dụng phụ là không thể tránh, một số biểu hiện như chậm nhịp tim, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, lạnh các đầu chi…

Để hạn chế thấp nhất các tác dụng không mong muốn xảy ra bạn cần chú ý tuân thủ đúng liều lượng, cách dùng được chỉ định, báo cáo với bác sĩ bất cứ tiền sử bệnh lý hoặc những thuốc đã từng sử dụng, nghiêm cấm dùng những loại thuốc khác khi chưa được sự cho phép của bác sĩ, khi có biểu hiện gì bất thường hãy nhanh chóng liên hệ hỏi ý kiến bác sĩ để có được lời khuyên hữu ích nhất.

Uống thuốc hạ huyết áp có ảnh hưởng gì không ?

Thuốc hạ huyết áp là một nhóm thuốc tim mạch, hầu hết các thuốc tân dược đều có tác động lên hệ tuần hoàn để đưa huyết áp về mục tiêu điều trị. Khi uống thuốc hạ huyết áp, ngoài tác dụng chính là giúp giảm cơn tăng huyết áp, đưa dòng máu trở về trạng thái lưu thông bình thường nó còn gây ra một số ảnh hưởng bất lợi đến cơ thể.

Tuy nhiên, với những bệnh nhân huyết áp tăng nhẹ, phát hiện và điều trị sớm, phác đồ dùng thuốc cũng đơn giản, ít tốn kém mà hiệu quả thu được cao hơn rất nhiều còn với những bệnh nhân trên nền nhiều bệnh lý khác, tăng huyết áp cũng diễn biến phức tạp và khó lường hơn, khi đó sử dụng thuốc cũng trở nên khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc hại hơn.

Thuốc là một thứ ngoại lai đối với cơ thể vì thế khi đưa vào sẽ gây những phản ứng lại, có những phản ứng ta mong muốn xảy ra để điều trị bệnh nhưng cũng có không ít các quá trình gây rối loạn chức năng cơ quan khác mà ta không mong muốn đến thế nhưng bệnh nếu không can thiệp thuốc hoặc ngoại khoa thì khó mà khỏi được.

Vậy, thuốc hạ huyết áp cũng vậy, nó sẽ ảnh hưởng đến cơ thể nhưng ở nhiều mức độ khác nhau tùy vào đặc tính người bệnh, các thuốc dùng kèm và bệnh lý mắc kèm của bệnh nhân.

Hầu hết các thuốc điều trị tăng huyết áp đều chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú trừ methyldopa. Khi lựa chọn thuốc cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ.

BẠN CẦN TƯ VẤN, HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI

0966.100.300 – 0969.100.300
0973.511.400 – 0962.200.400