Đái tháo đường thai kỳ xuất hiện khi đường huyết tăng cao trong quá trình mang thai ở người mẹ trước đó hoàn toàn bình thường, bệnh thường xảy ra sau tuần thai thứ 24 – 28. Điều trị nền tảng của bệnh là kiểm soát chế độ ăn, tập luyện thể dục và sử dụng thuốc nếu chế độ ăn và luyện tập chưa kiểm soát được đường huyết hoặc không đảm bảo tăng trưởng tốt cho thai nhi. Do đó, mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ cần gặp các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn một chế độ ăn hợp lý. Sau đây là một vài cách ăn uống mà bạn có thể tham khảo trước khi đến gặp bác sĩ.

Dinh dưỡng của bữa ăn

– Hạn chế ăn tinh bột: nhớ là chỉ hạn chế thôi nha các mẹ, vì các mẹ cai luôn tinh bột thì cũng không ổn. Có nghĩa là mỗi ngày các mẹ ăn bớt cơm lại, ăn nhiều rau xanh lên và uống nhiều nước. Ngoài cơm thì các mẹ hạn chế luôn những món ăn liên quan đến gạo như xôi, bánh phở, hủ tiếu, bánh canh,… Lúc đấy, mỗi bữa ăn em chỉ một chút ít cơm, mặc dù thèm ăn cơm lắm nhưng em cũng cố nhịn vì đứa con trong bụng.
– Hạn chế ăn đường tinh luyện: có nghĩa là nấu ăn, các mẹ nêm nếm đường ít thôi, bớt ăn các món ăn có nhiều đường như chè á!
– Hạn chế luôn các loại trái cây nhiều đường như dưa hấu, nhãn, sầu riêng,…
– Các mẹ ăn ít cơm, ít chất ngọt thì hẳn nhiên là mau đói rồi, vì thế các mẹ nên chia nhỏ bữa ăn, ăn thành nhiều bữa trong ngày nhưng mỗi ngày chút ít nhé!
– Nếu không thể ăn nhiều cơm, các mẹ có thể uống bù sữa bầu vào nhé, hoặc là uống sữa tươi nhưng chọn loại không đường nha các mẹ.

Bữa sáng

Các thức ăn chứa tinh bột sẽ được chuyển hóa thành glucose trong cơ thể. Insulin là hormone cần thiết để làm giảm glucose huyết. Chuyển hóa glucose ở người đái tháo đường thai kỳ bị rối loạn do hoạt động kém hiệu quả của insulin. Vì vậy, tổng lượng tinh bột nạp vô hàng ngày chỉ nên chiếm khoảng 50 – 60% tổng lượng năng lượng. Nếu tổng lượng tinh bột này chia đều cho 6 bữa ăn thì sẽ thấp hơn lượng tinh bột người bình thường thường dùng.

Bữa sáng rất quan trọng. Nếu buổi sáng bạn không hoạt động nhiều thì có thể ăn ít hơn các bữa còn lại. Một bữa sáng lý tưởng là ăn đầy đủ dinh dưỡng từ các nhóm thức ăn: tinh bột, đạm, béo và vitamin. Sẽ tốt hơn nếu lượng tinh bột ăn vào là loại chưa qua chế biến như ngũ cốc nguyên cám, bánh mì đen, đậu… Một số món ăn đơn giản sau có thể phù hợp: một quả trứng chiên với một lát bánh mì và một ít rau trộn salad; một phần phở, bún bò, hủ tiếu nhỏ dùng kèm giá luộc, một chén cháo yến mạch nấu với thịt băm… Đừng quên sữa cũng là nguồn cung cấp chất đạm và vitamin, khoáng chất dồi dào. Một ly sữa không đường sau mỗi bữa sáng rất tốt cho mẹ và em bé.

Bữa trưa và tối

Thực đơn của các bữa ăn chính này có thể phong phú hơn nhưng vẫn phải đảm bảo một lượng tinh bột nhất định. Hầu như bạn có thể ăn mọi loại thức ăn như người bình thường. Tuy nhiên, chìa khóa để kiểm soát tốt đường huyết là cách phối hợp thức ăn sao cho cân bằng giữa năng lượng và chất dinh dưỡng. Một số gợi ý cho bữa trưa và tối như một cái sandwich gà kèm salad rau quả, một chén cơm trắng với canh rau và thịt luộc/rán, một lát cá hồi nướng dùng kèm súp bí đỏ và bông cải hấp… Bạn có thể sáng tạo món ăn sao cho phù hợp với sở thích, miễn sao đảm bảo các nguyên tắc về dinh dưỡng mà bác sĩ tư vấn.

Cách đơn giản nhất có thể kiểm soát lượng thức ăn mỗi ngày là lập ra kế hoạch ăn uống và tuân thủ nghiêm túc theo kế hoạch đã đề ra. Bạn cũng có thể nhờ bác sĩ tư vấn thêm kế hoạch ăn uống của mình. Như vậy, bạn sẽ không sợ ăn quá thiếu hay thừa dinh dưỡng.

Có một nguyên tắc chia khẩu phần ăn đơn giản nữa mà bạn có thể áp dụng là nguyên tắc “cái đĩa”. Nhóm thức ăn cung cấp chất đạm chiếm một góc tư đĩa, một góc tư còn lại là tinh bột và nửa đĩa còn lại chủ yếu là rau xanh và một ít trái cây. Thêm một ly sữa không đường, sữa chua sau mỗi bữa ăn để bổ sung thêm canxi.

Các bữa phụ

Các bữa ăn phụ giúp người mẹ có đủ năng lượng hoạt động trong ngày cũng như giúp điều hòa đường huyết, tránh những lúc đường huyết quá cao hoặc xuống quá thấp. Bữa ăn phụ là một phần bữa ăn chính chia nhỏ ra chứ không phải là phần ăn thêm vào sau ba bữa ăn chính thịnh soạn. Bữa ăn phụ thường đơn giản gồm một ít tinh bột và protein, ví dụ như: một lát bánh mì phết bơ đậu phộng, một hũ yaourt trái cây, một chén salad cá hồi…

Song song với việc ăn uống hợp lý là tăng cường vận động và tự theo dõi đường huyết thường xuyên. Khám thai định kỳ giúp bác sĩ có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng kịp thời. Khi cần thiết, bác sĩ có thể kê toa thêm insulin để đường huyết được kiểm soát tốt hơn.

BẠN CẦN TƯ VẤN, HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI

0966.100.300 – 0969.100.300
0973.511.400 – 0962.200.40