Những thực phẩm tốt cho người tiểu đường sẽ có chỉ số đường huyết thấp nên người tiểu đường có thể ăn thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày của mình.

Bệnh tiểu đường là một nỗi lo sợ của mọi người vì đây là căn bệnh có thể mắc phải do chế độ ăn uống hàng ngày. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường thì thức ăn dường như là một nỗi ám ảnh vì nỗi sợ hãi ăn phải những thực phẩm làm gia tăng nhanh lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nếu làm theo chỉ dẫn của bác sĩ, đồng thời tìm đến những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp thì không cần phải lo lắng, kiêng khem ăn uống quá nhiều. Hãy cùng tìm hiểu về những thực phẩm tốt cho người tiểu đường trong bài viết dưới đây.

Các thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Các thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Những thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp thì người bị tiểu đường có thể ăn những cũng không hoàn toàn tốt vì những thực phẩm này chỉ là làm tăng chậm lượng đường thôi chứ hoàn toàn vẫn gây tăng đường huyết. Điều chúng ta đang hướng đến ở đây là những thực phẩm nào với cách ăn như thế nào để lượng đường huyết không tăng quá cao và vẫn dao động ở mức ổn định trong cơ thể.

Nhóm thực phẩm Cacbohydrate (Chất bột đường)

Nhóm thực phẩm này cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Khi tiêu hóa, các chất trong thực phẩm sẽ chuyển hóa thành Golucose cung cấp năng lượng cho các tế bào hoạt động.

Nên lựa chọn những thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao hơn vì khi đó, quá trình giải phóng Glucose sẽ chậm hơn so với những thực phẩm tinh chế.

Cụ thể là thay vì ăn cơm gạo thường, bột mì hay bún thì ta nên ăn gạo lứt, gạo đen Nhật Bản và ngũ cốc nguyên hạt sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, người mắc bệnh tiểu đường nên ăn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp – GI dưới mức 50 bao gồm: các loại rau, đậu, hạt, trái cây và một số loại tinh bột khác từ ngũ cốc nguyên hạt.

Nhóm thực phẩm trái cây và rau quả

Đây là nhóm thực phẩm tốt cho người tiểu đường được khuyến khích cho người bị tiểu đường do giàu xơ, khoáng chất, vitamin và ít năng lượng và chất béo.

Vậy ăn như thế nào thì tốt cho bệnh tiểu đường?

Hãy ăn nhiều hơn 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày, kết hợp nhiều loại hoa quả và rau tươi khác nhau để lượng khoáng chất, vitamin là tối đa. Đồng thời, chia nhỏ lượng trái cây, mỗi lần ăn một ít để đảm bảo rằng lượng đường trong cơ thể không tăng quá nhanh trong một lần.

Thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Nhóm thực phẩm chứa Protein

Hãy lựa chọn những nguồn protein từ thực vật như các loại hạt, các loại cây họ đậu …

Người bị bệnh tiểu đường hoàn toàn vẫn có thể ăn trứng trong bữa ăn chính. Uống sữa vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, các sản phẩm từ sữa nên chọn sản phẩm ít đường, ít béo, không đường, các sản phẩm lên men như sữa chua …

Làm thế nào để kiểm soát lượng đường trong cơ thể?

Đối với người tiểu đường thì lượng đường trong máu luôn là một nguy hiểm rình rập vì rất khó kiểm soát, không nhìn thấy, không sờ thấy, không đo lường được bằng mắt thường.

Hiện nay, số lượng người mắc bệnh tiểu đường ngày càng nhiều và những thiết bị hỗ trợ cho căn bệnh này cũng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống. Máy đo đường huyết là một thiết bị dùng trong y tế để đo lượng đường có trong máu, giờ đây đã được cung cấp ra ngoài thị trường.

Với thiết bị này, bạn có thể đo đường huyết mỗi ngày cho cả gia đình để kiểm tra và giám sát sự thay đổi của lượng đường trong cơ thể. Đối với người bị tiểu đường thì đây quả là một giải pháp tốt vì họ có thể tự kiểm soát lượng đường tại nhà để thay đổi khẩu phần ăn cho hợp lý mà không cần đến bệnh viện quá nhiều.

>> Xem thêm: Máy đo đường huyết Accu Chek Instant Mỹ

Bạn nên mua máy đo đường huyết tại những cơ sở uy tín như Siêu Thị Sức Khỏe để có một sản phẩm chính hãng chất lượng nhất với sự đo lường chính xác nhất cho lượng đường trong máu, trong cơ thể của bạn. Kết hợp thực phẩm tốt cho người tiểu đường sẽ giúp bạn ngăn chặn có sức khỏe tốt hơn.