1. Rau cải cúc nấu canh cá: rau cải cúc (tần ô) 150g, cá thát lát 100g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Tác dụng kiện tỳ vị, tiêu đàm, giáng hỏa, hạ áp… Chữa THA do âm huyết hư, đàm hỏa ho tức ngực.

2. Rau má nấu canh cá: rau má 100g, thịt lợn băm 100g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, lợi tiểu… Chữa THA nội nhiệt, nóng bứt rứt khó ngủ, miệng khô khát.

3. Rau cải nấu canh: cải canh 100g, cá rô nướng lấy thịt 100g, gừng mắm muối gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện. Thích hợp cho người THA ngực sườn đầy tức, đàm nhiều.

4. Rau đay nấu canh cua: rau đay 100g, mướp hương 60g, thịt cua 100g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Tác dụng bổ dưỡng, nhuận tràng, tiêu đàm, thông kinh… Chữa THA, tim hồi hộp nóng bứt rứt khó ngủ, tiểu ít phù thũng.

5. Mướp đắng nấu canh: mướp đắng 1-2 quả, đậu hũ, nấm mèo, thịt lợn băm, hành mùi, tiêu, gia vị vừa đủ. Các vị băm nhỏ nhồi vào quả mướp hầm nhừ. Tác dụng trừ tạng nhiệt, sáng mắt, mát tim, bổ hư tổn… Thích hợp cho người nóng quá, huyết áp cao, miệng khô đắng khát nước…

6. Cần tây xào: rau cần tây 100g, thịt bò 20g, tỏi, dầu ăn gia vị vừa đủ xào ăn tuần vài lần. Tác dụng bổ tỳ, ích khí, thanh hỏa, lợi đại tiểu, tiện hạ áp… Thích hợp cho người THA do tỳ can thận âm suy, hỏa vượng váng đầu, hoa mắt, thị lực giảm…

7. Rau cần ta xào: rau cần ta 100g, thịt lợn hoặc thịt bò 30g, dầu ăn, tỏi gia vị vừa đủ xào. Tác dụng thanh nhiệt trừ phong, lợi thấp, giảm ho, sáng mắt, hạ huyết áp… Chữa THA âm huyết hư đau đầu chóng mặt, miệng khô khát.