Một nghiên cứu khoa học cho thấy, uống nhiều cà phê có thể giúp giảm tổn thương gan do các chất độc trong thực phẩm và bia rượu gây nên.

Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu từ 9 nghiên cứu đã công bố trước đó với tổng số hơn 430.000 người tham gia và phát hiện ra rằng uống thêm 2 ly cà phê mỗi ngày làm giảm nguy cơ phát triển bệnh xơ gan 44%.

“Xơ gan có khả năng gây tử vong và chưa có thuốc chữa trị, vì vậy, uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ xơ gan, tiến sĩ Oliver Kennedy của Đại học Southampton ở Anh cho biết.

Xơ gan liên quan đến xơ cứng, hủy hoại mô gan và khiến hơn 1 triệu người chết mỗi năm trên toàn thế giới. Bệnh xơ gan có thể gây ra do nhiễm trùng viêm gan, uống rượu quá nhiều, rối loạn miễn dịch. Gan nhiễm mỡ sẽ gây ra béo phì và tiểu đường.

Kennedy và các đồng nghiệp đã làm một phân tích gộp về sự tiêu thụ cà phê trung bình của các nghiên cứu trước đó để xem mức độ ảnh hưởng của tỷ lệ xơ gan khi uống thêm 2 ly cà phê mỗi ngày.

Nghiên cứu được thực hiện trên 1.9990 bệnh nhân xơ gan. 8 trong số 9 nghiên cứu phân tích cho thấy tiêu thụ 2 ly cà phê mỗi ngày làm giảm đáng kể nguy cơ xơ gan. Nếu duy trì tốc độ uống cà phê mỗi ngày thì nguy cơ xơ gan tiếp tục giảm.

So với những người không uống cà phê, các nhà nghiên cứu ước tính rằng nếu uống một ly mỗi ngày làm nguy cơ xơ gan giảm đi 22%. Uống 2 ly mỗi ngày làm giảm 43%, giảm 57% khi uống 3 ly và giảm 65% khi uống 4 ly.

Tuy nhiên, kết quả vẫn để lại mộ số câu hỏi chưa được giải quyết. Nghiên cứu cũng phát hiện thêm việc uống cà phê lọc làm giảm nguy cơ xơ gan hơn cà phê đun sôi. Kennedy cũng cho biết, nghiên cứu không chỉ rõ uống chính xác bao nhiêu cà phê có thể khiến lá gan khỏe mạnh.

Cà phê là một hỗn hợp phức tạp có chứa hàng trăm các chất hóa học và trong số những chất đó, có những chất có thể bảo vệ lá gan. Mặc dù cà phê có chất chống oxy hóa và chống viêm, nhưng uống 2 ly cà phê mỗi ngày lại không thể loại bỏ hết những tổn thương của gan do béo phì, ít vận động, uống rượu quá nhiều hay chế độ ăn uống không lành mạnh.