Cà phê là một thức uống được nhiều người ưa thích. Vậy nhưng, khi uống cà phê cần chú ý đến những thời điểm này:

Uống cà phê khi đói

Tại sao bạn không nên uống cà phê khi đói, đặc biệt là vào sáng sớm sau khi vừa ngủ dậy? Đó là bởi ly cà phê đầu tiên vào dạ dày trống có thể khiến hệ thống tiêu hóa bị sốc. Bản thân cà phê đã có tính axit, nó còn khiến tăng tiết axit dạ dày.

Nếu bạn chưa ăn gì, axit có thể làm hỏng lớp niêm mạc, gây ra chứng ợ nóng, khó tiêu và phát triển viêm trợt trong đường tiêu hóa. Lượng axit ứ đọng này sẽ bào mòn dạ dày lâu ngày gây tình trạng viêm loét thậm chí cả ung thư nếu tình trạng cứ tái diễn thường xuyên.

Do đó, nếu thích uống cà phê vào buổi sáng thì ít nhất bạn cũng nên ăn sáng rồi hãy uống để không hại dạ dày nhé!

Buổi tối không nên uống cà phê

Lượng caffeine trong cà phê phải mất khá nhiều thời gian mới tiêu hóa hết được. Do đó, việc uống cà phê quá muộn sẽ là một trong những lý do khiến bạn khó ngủ và trằn trọc cả đêm.

Mặc dù có nhiều người do uống quen nên không bị khó ngủ nhưng thật ra, lượng caffeine tồn đọng trong cơ thể vẫn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, khiến bạn ngủ không sâu và không ngon.

Không uống trước khi thi, phỏng vấn, thuyết trình

Khi bạn đang trong tâm trạng lo lắng, căng thẳng thì tốt nhất đừng đụng đến cà phê. Vì chất caffeine có trong cà phê sẽ làm tăng lượng hormone gây căng thẳng cortisol, khiến tim đập nhanh hơn nên làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Do đó, trước những dịp quan trọng như thế thì bạn chỉ nên uống một ngụm nước lọc. Nước lọc khi vào cơ thể sẽ giúp xoa dịu thần kinh khiến bạn đỡ căng thẳng hơn rất nhiều.

Thời điểm nào uống cà phê là tốt nhất

30 phút sau khi ăn

Cà phê có thể thúc đẩy tiêu hóa. 30 phút sau bữa ăn là thời điểm thích hợp để bạn thưởng thức một ly cà phê và tận hưởng lợi ích này. Tại thời điểm này, cà phê sẽ thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, những người thiếu máu nên tránh uống cà phê vì cà phê có tác dụng phụ là làm giảm sự hấp thụ sắt.

Từ 13h – 17h chiều

Sau 13h chiều thì hàm lượng cortisol bắt đầu giảm xuống. Do đó, nếu cảm thấy buồn ngủ, đầu óc lơ mơ thì bạn có thể uống cà phê vào khung giờ này. Một ly cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo, tập trung và hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn là người không quen uống cà phê thì chỉ nên uống trước 15h, đừng uống trễ quá có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối.

Một tách cà phê trước khi tập thể dục

Uống một tách cà phê 30 phút trước khi tập thể dục có thể tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy nhiều calo hơn, và làm cho hiệu quả tập luyện các môn thể thao có ý nghĩa hơn.

Nếu bạn là một vận động viên bạn sẽ nhận thấy thời gian uống này tốt như thế nào.