Cách duy nhất để biết được bạn có huyết áp cao ( cao huyết áp ) hay không là phải kiểm tra huyết áp của bạn . Hiểu được ý nghĩa của chỉ số huyết áp là chìa khóa để kiểm tra huyết áp của bạn một cách hiệu quả.

Huyết áp nào là bình thường và bất bình thường

Tìm hiểu huyết áp như thế nào là bình thường theo Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ Mỹ

bảng chỉ số huyết áp tiêu chuẩn

Lưu ý:

Huyết áp cao rất nguy hiểm có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe như đột quỵ, nguy cơ bệnh về tim, nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Huyết áp bình thường 

ý nghĩa chỉ số huyết áp

Huyết áp bình thường

Xin chúc mừng bạn đã có những con số huyết áp trong phạm vi bình thường (tối ưu) dưới 120/80 mm Hg. Tiếp tục duy trì thói quen cùng với chế độ ăn uống lành mạnh giúp cân bằng và tập thể dục thường xuyên.

Tăng huyết áp

Là khi huyết áp luôn dao động từ 120 – 139 / 80 – 89 mmHg. Những người bị chứng tăng huyết áp sẽ có thể bị huyết áp cao trừ khi thực hiện các biện pháp để kiểm soát nó.

Giai đoạn tăng huyết áp

Tăng huyết áp Giai đoạn 1 là khi huyết áp luôn dao động từ 140-159 / 90-99 mmHg. Ở giai đoạn này của huyết áp cao, bác sĩ sẽ khuyên bạn là duy trì lối sống lành mạnh và có thể kê đơn thuốc nếu cần.

Tăng huyết áp Giai đoạn 2 là khi huyết áp luôn ổn định ở các mức cao hơn 160/100 mmHg. Ở giai đoạn này của huyết áp cao, các bác sĩ kê đơn thuốc để giảm huyết áp đồng thời khuyên bạn duy trì lối sống lành mạnh.

Khi huyết áp cao quá mức, cần đưa bệnh nhân đến các phòng khám. Nếu huyết áp của bạn cao từ 180/110 mmHg và không còn gặp nhiều triệu chứng như đâu ngực, thở dốc, đâu lưng, tê, mỏi, thay đổi thị giác. Trường hợp khẩn cấp này hãy GỌI 115.

Ý nghĩa của chỉ số huyết áp

Ý nghĩa chỉ số huyết áp

 

Ví dụ: 117/76 milimet thủy ngân ( mmHg ) – là huyết áp của bạn

Huyết áp tâm thu (số trên) – cho thấy áp lực máu của bạn đang tác động lên thành động mạch khi tim đập.

Huyết áp tâm trương (số thấp hơn) – cho thấy huyết áp của bạn đang tác động đến thành động mạch của bạn như thế nào trong khi tim đang nghỉ ngơi giữa các nhịp đập.

Bạn cần hiểu rõ về huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu để có cách đọc chính xác

 

Số nào quan trọng hơn?

Thông thường, huyết áp tâm thu (số trên cùng) được coi là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch ở người trên 50 tuổi. Với hầu hết nhiều người, huyết áp tâm thu tăng lên đều đặn do tuổi tác do tăng độ cứng động mạch lớn, sự phát triển lâu dài của mảng bám và gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, huyết áp tâm thu hay huyết áp tâm trương tăng lên đều có thể có nguy cơ bị huyết áp cao. Và nhiều người có nguy cơ bị đột quỵ, bệnh về tim do sự tăng cao của huyết áp tâm trương.

Tại sao huyết áp được đo bằng mmHg

Tên viết tắt mmHg có nghĩa là milimet thủy ngân. Milimet thủy ngân được sử dụng trong các máy đo huyết áp chính xác đầu tiền và vẫn được sử dụng làm đơn vị tiêu chuẩn cho áp suất trong y học.

Xem thêm: >>> Huyết áp bao nhiêu là ổn định – Bảng chỉ số huyết áp tiêu chuẩn