Yến mạch phổ biến trên toàn thế giới vì nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Thêm vào đó, nó rất dễ chế biến và có thể ăn sống hay chín đều được tuỳ vào công thức của món ăn.
Yến mạch là gì?
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt. Vì cơ thể con người không thể tiêu hóa cả hạt còn nguyên nên chúng phải trải qua quá trình xử lý:
- Bóc sạch vỏ khỏi hạt
- Xử lý nhiệt và độ ẩm
- Định cỡ và phân loại
- Cán dẹt hoặc nghiền nhỏ
Các sản phẩm cuối cùng là cám yến mạch, bột yến mạch hoặc yến mạch cán dẹt.
Yến mạch là món ăn sáng yêu thích của nhiều người. Bạn có thể đun sôi chúng lên là có ngay món cháo yến mạch, hoặc thưởng thức khi chúng lạnh, chẳng hạn như bằng cách thêm yến mạch vào thức uống shakes.
Sau quá trình tách vỏ và hạt thì hạt đã được qua xử lý với nhiệt, nên dù nhiều người gọi là yến mạch sống nhưng về mặt kỹ thuật thì nó đã được nấu chín và có thể ăn được.
Rất bổ dưỡng
Mặc dù yến mạch nổi tiếng nhất với hàm lượng chất xơ và protein từ thực vật, nhưng chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác.
Một chén yến mạch sống 81 gram có chứa:
- Calo: 307
- Carbs: 55 gram
- Chất xơ: 8 gram
- Protein: 11 gram
- Chất béo: 5 gram
- Magiê: 27% trên tổng lượng magie cơ thể cần hàng ngày
- Selenium: 43% trên tổng lượng selenium cơ thể cần hàng ngày
- Photpho: 27% trên tổng lượng photpho cơ thể cần hàng ngày
- Kali: 6% trên tổng lượng kali cơ thể cần hàng ngày
- Kẽm: 27% trên tổng lượng kẽm cơ thể cần hàng ngày
Ngoài việc giàu chất dinh dưỡng như magiê, selenium và phốt pho, yến mạch được còn chứa chất xơ hòa tan, một loại chất xơ có lợi trong chế độ ăn uống tạo thành một chất giống như gel khi được tiêu hóa.
Sự đa dạng chính của chất xơ hòa tan trong yến mạch là beta-glucan, giúp mang lại lợi ích sức khỏe của hạt ngũ cốc.
Yến mạch cũng rất giàu protein thực vật có khả năng hấp thụ cao và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng này hơn các loại ngũ cốc khác. Trên thực tế, cấu trúc protein trong yến mạch tương tự như các loại cây họ đậu, được coi là có giá trị dinh dưỡng cao.
Yến mạch sống có nhiều dinh dưỡng và an toàn để ăn. Vì chúng có hàm lượng beta-glucan chất xơ hòa tan cao, chúng có thể hỗ trợ giảm cân và cải thiện lượng đường trong máu, cholesterol, và sức khỏe của tim và ruột.
Chỉ cần nhớ ngâm chúng trước để tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.