Biến chứng tăng huyết áp gây nên đột qụy 

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và để lại hậu quả nghiêm trọng và lâu dài. Hầu hết những người bị đột quỵ lần đầu cũng có nguy cơ bị huyết áp cao.

Huyết áp cao gây tổn thương đến các động mạch khắp cơ thể. Nó gây nên vỡ và tắc nghẽn động mạch dễ dàng hơn. Các động mạch yếu trong não, do huyết áp cao có thể làm bạn có nguy cơ bị đột quỵ. Đó là lý do tại sao kiểm soát huyết áp cao giúp giảm nguy cơ đột quỵ hiệu quả. Hãy cùng sieuthisuckhoe.vn tìm hiểu về biến chứng của tăng huyết áp.

biến chứng tăng huyết áp gây đột quỵ

Điều gì xảy ra khi bạn bị đột quỵ

Đột quỵ có thể xảy ra khi có một cục máu đông đến não bị tắc nghẽn do cục máu đông hoặc xuất huyết. Khi nào điều đó xảy ra, một phần là không còn máu và oxy cần thiết. Bộ não kiểm soát cử động và suy nghĩ của ta, do đó khi đột qụy làm tổn thương não – nó có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, chức năng của não. Nó đe dọa đến khả năng suy nghĩ, khả năng di chuyển và chức năng của bộ não. Các cơn đột quỵ có thể làm ảnh hưởng đến ngôn ngữ, bộ nhớ và thị lực. Những tình trạng đột quỵ nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong hoặc tê liệt não.

Máy đo huyết áp là thiết bị y tế cần thiết cho mỗi gia đình giúp theo dõi huyết áp và phòng tránh nhiều bệnh về huyết áp: https://sieuthisuckhoe.vn/danh-muc/may-do-huyet-ap-omron-nhat-ban

Những thay đổi giúp ngăn ngừa biến chứng tăng huyết áp gây đột quỵ

Nếu chúng ta kiểm soát được mức huyết áp của mình, bạn có khả năng giảm 50% nguy cơ đột quỵ. Với những cách kiểm soát huyết áp dưới đây thì chúng ta có thể đo huyết áp tại nhà nhanh chóng:

  • Ăn ít muối, đường và chất béo bão hòa : Tránh các chất béo nhân tạo. Ăn nhiều chất xơ, trái cây và rau xanh lá.
  • Hãy cân bằng sức khoẻ: Béo phì là một trong những nguyên nhân dễ sinh ra các bệnh tật không mong muốn trên cơ thể.
  • Dừng hút thuốc: Nếu bạn hút thuốc, bỏ thuốc lá sẽ giúp giảm tỷ lệ bị đột quỵ đi một nữa.
  • Hạn chế uống rượu Uống quá nhiều có thể làm tăng huyết áp.
  • Tập thể dục đều đặn Đi bộ 30 phút mỗi ngày để tăng hoạt động của cơ thể. 
  • Giảm căng thẳng của bạn. Các nghiên cứu cho thấy sự căng thẳng liên tục làm cho bạn có nhiều khả năng bị đột qụy

Có thể bạn quan tâm: Có một biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của người cao huyết áp là biến chứng tim mạch của huyết áp gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng.