Để theo dõi tình hình đường huyết và có phương pháp xử lý phù hợp đối với sự tăng cao hay sụt giảm nhanh chóng của chỉ số đường huyết, chúng ta nên biết cách đo đường huyết tại nhà sao cho khoa học và chính xác nhất

Chỉ số đường huyết là một trong những chỉ số sức khỏe vô cùng quan trọng, cho chúng ta biết được lượng đường trong máu cao hay thấp, từ đó chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở một số đối tượng. Những người có lượng đường vượt mức bình thường và có nguy cơ tăng rất cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng như có phương pháp điều trị với căn bệnh này một cách tốt nhất. Chính vì thế, việc theo dõi và đo đạc thường xuyên chỉ số đường huyết đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhằm giúp bạn đọc nắm được lượng đường trong máu của mình, chúng tôi xin hướng dẫn cách đo đường huyết tại nhà trong bài viết dưới đây.

Cách đo chỉ số đường huyết cực đơn giản tại nhà

Cách đo chỉ số đường huyết cực đơn giản tại nhà

Cách đo đường huyết tại nhà

Cách đo đường huyết tại nhà rất đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị những dụng cụ đầy đủ và thực hiện đúng kỹ thuật từng bước dưới đây, thì bạn hoàn toàn có thể nắm được thông tin chính xác về lượng đường huyết của mình mà không cần phải đến cơ sở khám chữa bệnh tốn tiền và phải chờ đợi trong thời gian dài.

Bước 1: Trước khi tiến hành đo đường huyết, hãy đảm bảo rửa tay bằng nước ấm và lau khô trước khi đo. Điều này đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho bàn tay của bạn

Bước 2: Lắp kim lấy máu vào ống bút theo hướng dẫn sử dụng. Bạn sẽ thấy hướng dẫn sử dụng được cung cấp kèm theo trong hộp của sản phẩm.

Bước 3: Điều chỉnh độ sâu của kim cho phù hợp với loại da của bạn. Tùy theo mức độ da mỏng, bình thường hay dày mà bạn cần điều chỉnh độ sâu của kim sao cho phù hợp nhất

Bước 4: Lắp que thử vào máy đo glucose máu. Khi lắp que thử vào máy đo, bạn cần lưu ý nhanh chóng đóng lọ que thử để tránh độ ẩm xung quanh tác động đến các que khác.

Bước 5: Sau khi đã chuẩn bị xong dụng cụ, bạn có thể bắt tay vào công đoạn chuẩn bị lấy máu. Trước tiên, hãy xoa nhẹ đầu ngón tay để máu lưu thông về. Động tác này sẽ giúp bạn dễ dàng lấy được máu hơn. Sau đó, ấn nhẹ ống bút vào đầu ngón tay. Khi này, kim lấy máu sẽ đâm nhẹ vào ngón tay của bạn để lấy máu. Bạn sẽ sử dụng giọt máu này để xét nghiệm lượng đường trong máu

Bước 6: Nhỏ giọt máu bạn thu được lên đúng phần que thử trên máy đo để máy tiến hành phân tích

Bước 7: Đợi vài giây cho máy hiển thị kết quả. Trong lúc này, bạn nên lấy khăn để chặn đầu vết kim lấy máu lại

Bước 8: Ghi chép lại kết quả và vệ sinh dụng cụ theo đúng hướng dẫn.

Đo chỉ số đường huyết bằng máy đo thông minh

Đo chỉ số đường huyết bằng máy đo thông minh

Những điều cần lưu ý trong cách đo đường huyết tại nhà

Trước khi đo chỉ số đường huyết, bạn cần phải lựa chọn cho mình dụng cụ đo đường huyết chất lượng, hoạt động tốt, nhằm hiển thị hàm lượng đường trong máu 1 cách chính xác nhất. Bạn nên tìm mua những loại máy được đánh giá tốt và khuyên dùng cao bởi các chuyên gia y tế, tránh mua những loại máy trôi nổi trên thị trường.

Cần lưu ý, sau khi thu được giọt máu ở đầu ngón tay, bạn nên nhỏ vào phần đặt mẫu thử của máy ngay để máy có thể tiến hành phân tích và đưa ra kết quả chính xác nhất. Bên cạnh đó, trong quá trình chờ đợi kết quả, bạn cũng nên làm sạch và băng vết thương lại ngay để tránh trường hợp nhiễm trùng.

Trên đây là cách đo đường huyết tại nhà mà bạn có thể tham khảo và ứng dụng. Với cách đo chỉ số đường huyết đơn giản nói trên, bạn có thể biết được lượng đường trong máu của mình một cách chính xác, nhanh chóng mà không cần phải đến các cơ sở khám chữa bệnh tốn kém và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thực hiện những kỹ thuật nói trên một cách chính xác. Nếu như bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến cách đo chỉ số đường huyết của mình tại nhà, vui lòng truy cập website https://sieuthisuckhoe.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.

Xem thêm: Những triệu chứng của bệnh tiểu đường