Sữa hạt đang trở nên rất được ưa chuộng bởi hầu hết mọi người. Trong đó sữa hạt macca là loại sữa thường xuyên được nhắc tên khi nói về loại sữa hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu để làm sữa hạt macca rất đơn giản. Bạn cần chuẩn bị:

100g nhân hạt macca đã tách vỏ (Tương đương với khoảng 130g hạt macca)
4-5 quả chà là hoặc 30g đường.
1 lít nước lọc/nước đun sôi để nguội

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế hạt macca

Nếu bạn dùng hạt chưa được tách vỏ thì dùng dụng cụ tách vỏ chuyên dụng để lấy nhân hạt. (Dụng cụ này thì thường được tặng kèm khi mua hạt nên bạn đừng lo lắng nhé)
Hạt macca thuộc nhóm hạt không nảy mầm. Do đó bạn có thể không cần ngâm hạt mà chỉ cần rửa sơ qua với nước cho sạch. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xay sữa được sánh mịn hơn thì nên đem ngâm hạt khoảng 2 tiếng để hạt mềm ra.

Bước 2: Xay hạt macca

Như đã nói ở trên, với cách làm sữa hạt macca truyền thống này bạn cần một chiếc máy xay sinh tố để xay hạt. Cho hạt cùng nước vào máy. Nếu bạn dùng quả chà là để tạo vị ngọt thì nên cho vào máy xay sinh tố cùng luôn. (Lưu ý: nhớ tách hạt của quả chà là trước.)
Bạn nên xay 2-3 lần hoặc tách đôi lượng macca ra rồi xay từng phần một để đảm bảo hạt được xay mịn.

Bước 3: Lọc sữa qua rây

Để loại bỏ phần bã, bạn dùng 1 rây lọc hoặc túi vải để lọc sữa.

Lưu ý: Phần xác hạt đừng vội vứt đi mà nên giữ lại, nó vẫn còn rất nhiều công dụng khác đó. Tham khảo: Cách xử lý bã tối ưu nhất sau khi làm món sữa hạt để tận dụng nhé.

Bước 4: Nấu sữa

Cho phần sữa đã lọc vào nồi, nấu sữa dưới lửa nhỏ vừa đến khi bắt đầu sôi thì cho thêm đường và tắt bếp (nếu dùng chất tạo ngọt là quả chà là thì không nên cho đường nữa, nó sẽ làm sữa bị quá ngọt). Tiếp tục khuấy cho đường tan đều ra. Sau đó chờ sữa nguội là có thể thưởng thức.