Nhiều người mắc bệnh tiểu đường hay đái tháo đường thường thắc mắc về chỉ số đường huyết lúc đói nói lên điều gì. Chỉ số đường huyết khi đói là bao nhiêu là mắc bệnh tiểu đường? như thế nào là bình
thường? Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn một số ý nghĩa của chỉ số đường huyết lúc đói.

Chỉ số đường huyết lúc đói là lượng đường glucose có trong máu đo được khi chúng ta trong tình trạng đói, tức là khi ta không ăn hay uống bất cứ thứ gì có đường, tinh bột tối thiểu trong vòng 8 giờ. Chỉ số này là manh mối quan trọng để chẩn đoán xem bạn có bị bệnh tiểu đường hay không, nếu bị thì bạn đang ở mức độ nào đồng thời đánh giá hiệu quả phương pháp điều trị bệnh. Vậy, chỉ số đường huyết lúc đói bao nhiêu là thấp, bình thường hoặc cao.

Những ý nghĩa của chỉ số đường huyết lúc đói

Chỉ số đường huyết lúc đói là kết quả chính xác nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất để đánh giá và kết luận bạn có mắc bệnh tiểu đường không thông qua việc đo lường mức độ glucose trong máu.

Nếu tình trạng đường huyết tăng cao trong một thời gian dài sẽ dẫn đến hàng loạt các biến chứng nguy hiểm như bệnh tim, mạch, đột quỵ…Nếu được phát hiện sớm về tình trạng bệnh thông qua kết quả chính xác chỉ số đường huyết lúc đói sẽ giúp bạn có những phương pháp, kế hoạch phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm này

Chỉ số đường huyết lúc đói cho ta biết những gì?

Để có thể có được kết quả chính xác về chỉ số đường huyết khi đói thì ta cần nhịn ăn khoảng 8 giờ (chỉ được uống nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội). Chỉ số đường huyết lúc đói cho ta biết những vấn đề sau:

Nếu chỉ số dưới 70 mg/ dL hoặc là 3,9 mmol/ L là lượng đường huyết của bạn là thấp. Thông thường những người có lượng đường thấp sẽ có các triệu chứng như: đói cồn cào, tay chân run rẩy, đổ mồ hôi, choáng váng…Phương pháp xử lý là bổ sung lượng đường bằng cách uống một chút nước đường hoặc một chút nước hoa quả, ngậm một viên kẹo ngọt…

Chỉ số đường huyết lúc đói từ 70 – 100 mg/ dL hoặc từ 3,9 – 5,5 mmol/ L là chỉ số của một người bình thường.

Nếu chỉ số đường huyết lúc đói từ 100 – 125 mg/ dL hoặc từ 5,5 – 6,9 mmol/ L thì bạn đang bị rối loạn đường huyết lúc đói hay nói cách khác là bạn đang ở giai đoạn tiền tiểu đường.

Nếu chỉ số đường huyết lúc đói của bạn trên 125 mg/ dL hoặc trên 6,9 mmol/ L thì bạn đã bị tiểu đường tuýp 2.

Tuy nhiên chỉ số đường huyết lúc đói bao nhiêu là tốt thì ở mỗi người sẽ khác nhau, điều này còn phụ thuộc vào tình trạng, thời gian mắc bệnh của từng người. Thông thường chỉ số của người mắc bệnh lâu năm thì chỉ số phải cao hơn người mới mắc thì mới là kết quả tốt.

Theo khuyến cáo thì: Với người trưởng thành, sức khỏe bình thường thì chỉ số đường huyết lúc đói từ 80 – 130 mg/ dL là tốt. Còn đối với người già thì sẽ từ 90 – 130 mg/ dL mới là tốt.

Chỉ số đường huyết của người bình thường

Chỉ số đường huyết của người bình thường

>> Xem thêm: Chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu?

Để có thể tiết kiệm thời gian, chi phí và sức khỏe bạn có thể tự đo chỉ số đường huyết lúc đói tại nhà bằng máy đo đường huyết mua tại Siêu thị sức khỏe gia đình. Tại đây có rất nhiều loại máy tốt được nhập khẩu từ các quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế như Mỹ, Nhật, Đức…đảm bảo hàng chính hãng cho kết quả đo chính xác và giá cả rất cạnh tranh. Bạn nhớ kết quả đo lượng đường huyết lúc đói chỉ cho kết quả chính xác khi bạn đã nhịn đói trong 8 giờ.

Máy đo đường huyết Accu Chek Intant của Mỹ tại Siêu thị sức khỏe gia đình

Máy đo đường huyết Accu Chek Intant của Mỹ tại Siêu thị sức khỏe gia đình

Trên đây là một số thông tin hữu ích về chỉ số đường huyết lúc đói. Mong rằng những thông tin này đã bổ sung tới bạn đọc một số kiến thức về căn bệnh tiểu đường. Để biết thêm thông tin về các sản phẩm của Siêu Thị Sức Khỏe Gia Đình mời bạn truy cập webstie: https://sieuthisuckhoe.vn/