Sử dụng chỉ số huyết áp tiêu chuẩn dưới đây giúp bạn kiểm tra được huyết áp của mình. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đo huyết áp. Hãy gọi cho chúng tôi Sieuthisuckhoe.vn để được hướng dẫn.

Huyết áp được đọc dưới hai con số, ví dụ 140/90 mmHg.

bảng chỉ số huyết áp chuẩn theo tuổi

Bảng chỉ số huyết áp chuẩn theo tuổi

Số đầu là huyết áp tâm thu. Là áp suất cao nhất khi tim đập và đẩy máu xung quanh cơ thể. Phần dưới cùng là huyết áp tâm trương. Là áp suất thấp nhất khi tim bạn thư giãn giữa các nhịp đập. 

Biểu đồ huyết áp tiêu chuẩn dưới đây cho thấy các mức đo huyết áp cao, thấp và khỏe mạnh.

Xem thêm: Nấm Vân Chi là “nấm thần dược” mà thiên nhiên mang đến cho con người tại link: https://sieuthisuckhoe.vn/nam-van-chi-han-quoc-khay-500gr.html

Biểu đồ chỉ số huyết áp chuẩn cho người lớn

bảng chỉ số huyết áp tiêu chuẩn

Biểu đồ chỉ số huyết áp cho người lớn

Khi sử dụng biểu đồ chỉ số huyết áp chuẩn này bạn cần biết được ý nghĩa của nó. Tìm số đầu (ở bên trên biểu đồ), và số thứ hai (số dưới biểu đồ).

Những chỉ số huyết áp tiêu chuẩn nói lên điều gì?

Như bạn cũng nhìn thấy từ biểu đồ huyết áp, chỉ một trong hai số trên màn hình trên máy đo huyết áp cao hơn hoặc thấp hơn mức cần tính là huyết áp cao hoặc huyết áp thấp:

– 90 trên 60 (90/60) hoặc ít hơn: Bạn có thể bị huyết áp thấp. Xem thêm về huyết áp thấp.
– Hơn 90 trên 60 (90/60) và dưới 120 trên 80 (120/80): Huyết áp của bạn đang ở mức là lý tưởng. Hãy giữ lối sống lành mạnh để giữ huyết áp ở mức độ này. 
– Hơn 120 trên 80 và dưới 140 trên 90 (120 / 80-140 / 90): Bạn có huyết áp bình thường đọc nhưng nó là một chút cao hơn nên bạn nên cố gắng hạ thấp nó. Thay đổi lối sống lành mạnh.
– 140 trên 90 (140/90) hoặc cao hơn: Bạn có thể bị cao huyết áp (cao huyết áp). Thay đổi lối sống lành mạnh – gặp gõ các bác sĩ, y tá để dùng thuốc hạ huyết áp được kê đơn. Xem thêm về huyết áp cao. 

Vì thế:

Nếu số đầu là 140 hoặc nhiều hơn – thì bạn có thể huyết áp cao, bất kể số dưới là giá trị nào. 
Nếu số dưới là 90 hoặc nhiều hơn – thì bạn có thể có huyết áp cao , bất kể số đầu là giá trị nào. 
Nếu số đầu là 90 hoặc ít hơn – thì bạn có thể có huyết áp thấp , bất kể số dưới là giá trị nào. 
Nếu số dưới của bạn là 60 hoặc ít hơn – thì bạn có thể có huyết áp thấp , bất kể số đầu là giá trị nào. 

Thông tin thêm về chỉ số huyết áp:

Gần như mọi người đã sử dụng bảng chỉ số huyết áp tiêu chuẩn trên để theo huyết áp tại nhà của mình. Chỉ cần đo và tra cứu theo bảng là đã biết chính xác huyết áp của mình ở mức nào. Từ đó có hướng điều chỉnh huyết áp mình cho thích hợp.

máy đo huyết áp omron nhật

Các máy đo huyết áp Omron chính hãng tại đây

Đừng quá chủ quan nếu bạn có huyết áp không bình thường. Sử dụng bảng chỉ số huyết áp chuẩn sẽ giúp bạn kiểm soát được huyết áp. Hơn thế nữa bạn phải chọn mua đúng những máy đo huyết áp chính hãng để đo chính xác hơn. Nếu bạn cần tư vấn về chỉ số huyết áp cũng như cách đo chính xác. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi hoặc bệnh viện gần nhất.

Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa chỉ số huyết áp – Người đo huyết áp cần biết